Hạt bí xanh là một trong những món ăn vặt vào các dịp lễ Tết của rất nhiều bạn. Tuy nhiên loại thực phẩm này không chỉ đơn giản như thế đâu nhé. Giá trị dinh dưỡng của loại hạt này cao hơn bạn có thể tưởng tượng được. Điển hình như giàu magie, kẽm, mangan, kẽm, đồng, protein,… Bên cạnh đó hạt bí còn chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật Phytosterol. Nếu biết cách sử dụng hiệu quả, làn da của mọi người sẽ được trẻ hóa. Không chỉ thế, mọi người còn phòng ngừa được kha khá vấn đề bệnh lý.
Hãy cùng KENH8.VN tìm hiểu rõ hơn về loại hạt giàu dinh dưỡng này nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin về giá trị dinh dưỡng của hạt bí từ A đến Z.
Giới thiệu về hạt bí xanh
Hạt bí là hạt của quả bí đỏ, nó còn có tên gọi khác là hạt bí ngô, đây là loại rất quen thuộc với chúng ta, hạt bí tính thiên về lạnh. Nhiều người có xu hướng rang hạt bí đỏ và dùng chúng như đồ ăn vặt. Hạt bí rất nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng của hạt bí xanh
Hạt bí ngô rất giàu magiê và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường sức khỏe của tim, xương và hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể. Hạt bí ngô nói riêng hay các loại hạt nói chung đều được coi là nguồn rất giàu kali, magie và canxi. Ngoài ra trong hạt còn chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và cả Vitamin C, kẽm, trytophan, Glutamate, Phytosterol. Hạt giống thực vật cũng là một nguồn cung cấp axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa.
Hạt bí ngô cũng chứa nhiều axit béo cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng có lợi, chẳng hạn như sterol, squalene và tocopherols. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng các axit béo của các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu đều hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là 12 tác dụng tuyệt với của hạt bí đối với sức khỏe mà bạn nên biết.
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo nghiên cứu, 28g hạt bí sẽ có hơn 2 mg kẽm. Kẽm là vi chất quan trọng đối với cơ thể của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả khả năng miễn dịch, tăng trưởng tế bào và phân chia, giấc ngủ, tâm trạng, cảm giác vị giác và khứu giác, mắt và sức khỏe của da, điều tiết insulin. Lượng kẽm này cũng hỗ trợ khá tốt cho căn bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt ở nam giới.
Hạt bí xanh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Lượng magie lớn trong hạt bí có khả năng tạo ra ATP đồng thời tổng hợp RNA và DNA cho cơ thể. Magiê đã được chứng minh là có lợi cho huyết áp của bạn và giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.
1/4 cốc hạt bí ngô chứa gần 1/2 lượng magiê nên dung nạp hàng ngày theo khuyến cáo dinh dưỡng.
Nguồn cung cấp chất béo thực vật Omega-3
Các loại hạt thô và hạt, trong đó có hạt bí ngô, là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp omega-3 thực vật (axit alpha-linolenic hoặc ALA). Tất cả chúng ta cần ALA, vì vậy, hạt bí ngô là một nguồn tuyệt vời của ALA, là nguồn cần thiết mang lại chất béo omega-3 tốt cho cơ thể
Hạt bí xanh giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Các chất chống oxy hoá trong hạt bí trong đó tiêu biểu là Phytosterol có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt. Phytosterol trong hạt bí sẽ hạn chế được lượng Cholesterol xấu LDL trong cơ thể. Chất này cũng sẽ giúp hoạt động Clolestetol tốt HDL được tốt hơn. Chính cơ chế này có thể hỗ trợ ngăn chặn được các tế bào của bệnh ung thư.
Phòng chống bệnh tiểu đường (đái tháo đường)
Các nghiên cứu trên động vật cho rằng hạt bí ngô có thể giúp cải thiện kháng insulin và giúp ngăn ngừa các biến chứng bệnh đái tháo đường bằng cách giảm stress oxy hóa.
Hạt bí xanh giúp cải thiện sức khỏe xương khớp
Hạt bí ngô là một nguồn magiê tốt, rất quan trọng cho sự hình thành xương. Lượng magie cao sẽ giúp mật độ xương tốt hơn và cũng có tác dụng là làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.
Cải thiện sức khỏe trí não và bệnh lý liên quan đến tinh thần
Nghiên cứu của các bác sĩ cho biết, chất Tryptophan khi vào cơ thể người sẽ chuyển đổi thành serotonin và niacin. Đây là 2 hormone cần thiết tốt cho thần kinh, hạn chế được những cảm giác tiêu cực.
Hơn nữa, serotonin sau đó lại tiếp tục chuyển hoá thành melatonin – là hormone rất tốt cho giấc ngủ. Chính vì vậy, bạn nên ăn hạt bí vài giờ trước giờ ngủ nhé!
Có lợi cho phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh
Dầu hạt bí đỏ rất giàu phytoestrogen tự nhiên và các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp gia tăng đáng kể cholesterol HDL “tốt”, cùng với việc giảm huyết áp, giảm cơn nóng bừng, nhức đầu, đau khớp và các triệu chứng mãn kinh khác cho phụ nữ sau mãn kinh.
Nguồn cung cấp Magie tự nhiên
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn tăng thêm 100 miligram lượng magie mỗi ngày thì nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sẽ giảm 15%. Một khẩu phần cung cấp 100 gram (g) hạt bí ngô có thể chứa hơn 90 miligam magie. Nếu nồng độ magie thấp có thể làm giảm bài tiết insulin và giảm độ nhạy insulin.
Hạt bí xanh giúp chống các bệnh viêm nhiễm trùng
Người ta nhận thấy dầu hạt bí ngô có tác dụng chống viêm. Một nghiên cứu trên động vật thậm chí còn nhận ra nó có tác dụng như thuốc chống viêm indomethacin dùng trong điều trị viêm khớp.
Tăng cường khả năng kháng khuẩn và loại trừ virus gây bệnh
Trong dân gian, người ta thường dùng hạt bí, ăn vào để tẩy giun sán. Sở dĩ như vậy vì các loại protein trong hạt bí có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Tiêu biểu trong số Protein này là lignan bao gồm lariciresinol, medioresinol, pinoresinl.
Các loại protein này sẽ giúp cơ thể loại trừ các loại virus và vi khuẩn gây hại, từ đó phòng tránh được các bệnh lây nhiễm.
Hạt bí xanh giúp hỗ trợ giảm cân
Những người muốn giảm cân hay đang trong quá trình giảm cân cần phải biết rằng chất xơ và protein là 2 chất thiết yếu. Hạt bí chứa một lượng dồi dào những chất này. Vì thế sẽ hỗ trợ giúp người ăn kiêng cảm giác no lâu hơn, giảm sự thèm ăn.
Các loại hạt bí
Hạt thường biết đến được lấy từ quả bí ngô hay còn gọi là bí đỏ. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện nhiều loại hạt được lấy từ những giống bí khác nhau. Và đa phần chúng được đặt theo màu sắc, nguồn gốc hay hình dáng bên ngoài.
Hạt bí xanh: Đây là nhân của hạt bí được bóc tách sống.
Hạt bí ngô và Hạt bí đỏ: Đây là tên gọi chung của mọi hạt được lấy ra từ giống bí ngô có vỏ màu đỏ bên ngoài. Chúng có kích thước trái khá to và tròn.
Hạt bí đen và Hạt bí mèo: Tuy hai tên gọi nhưng cùng là một loại hạt có màu đen. Chúng có xuất xứ từ giống bí với hình dáng hơi thon dài. Được trồng chủ yếu tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Là đặc sản của vùng núi Hà Giang.
Tuy khác nhau về tên gọi, nguồn gốc nhưng chúng đều có công dụng tương đương nhau. Mỗi loại sẽ đem lại những cảm giác, hương vị khác nhau cho thực khách. Và chúng ta có thể căn cứ vào mục đích sử dụng của mình để lựa chọn cho phù hợp.
Giá thành hạt bí xanh trên thị trường bao nhiêu là hợp lý?
Tuy hạt bí chỉ xuất hiện nhiều trong ngày tết nhưng khó tránh khỏi tình trạng bị chênh lệch giá hạt bí tại các cửa hàng mua bán. Cùng với giá cả thị trường hiện nay, chúng ta cần phải có sự chi tiêu hợp lý. Cũng như tránh tình trạng tiền mất tật mang hay mua phải giá quá cao.
Lý do giá hạt bí có nhiều sự chênh lệch do là nó được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Như nguồn gốc, nếu nhập khẩu thì giá sẽ càng cao. Nếu sản phẩm hạt bí có bao bì đóng gói, tên thương hiệu rõ ràng thì chắc chắn giá sẽ cao hơn nếu ở dạng phân lẻ. Dưới đây là vài giá tham khảo thị trường chung.
– Hạt bí tách vỏ loại 500g đóng gói lọ thủy tinh giá 145.000.
– Hạt bí ngô rang còn vỏ 1kg giá 84.000 được đóng gói bao bì túi.
– Hạt bí đen chưa rang 500g giá 90.000 loại không bao bì đóng gói.
– Hạt bí nếp rang túi 500g giá 75.000.
– Hạt bí đỏ tách vỏ giá 60.00 cho 100gr.
– Hạt bí xanh ấn độ có giá 90.000 cho túi bao bì 500gr.
Hy vọng qua bài viết trên của KENH8.VN, các bạn đã hiểu hơn về tác dụng tuyệt vời vủa hạt bí đối với sức khỏe, đừng quên bổ sung ngay món ăn vặt ngon nhưng bổ dưỡng này trong món ăn hằng ngày của các bạn nhé. Đừng quên ghé qua KENH8.VN để cập nhận những bài viết bổ ích về sức khỏe dinh dưỡng mới nhất.
Nguồn: healthblog.webflow.io