Theo nhiều chuyên gia chia sẻ, hạt thông cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tại, loại hạt dinh dưỡng này rất được ít người biết đến. Bởi cây thông khá khó trồng, điều kiện sống khá không phù hợp với Việt Nam. Đa số cây thông chỉ được trồng tại các vùng có khí hậu lạnh. Ngày nay, cây thông xuất hiện nhiều nhất là ở Đà Lạt. Nếu bạn chưa biết thì hạt thông rất được ưa chuộng tại nước ngoài đấy. Vì chúng cực kỳ giàu dinh dưỡng. Nhằm giúp mọi người hiểu thêm về loại thực phẩm dinh dưỡng này; KENH8.VN đã làm một bài chia sẻ ngay dưới đây.
Giới thiệu về hạt thông
Hạt thông là hạt của cây thông. Trên thế giới có khoảng 20 loài cây thông tạo ra hạt đủ lớn để có thể sử dụng như một loại thực phẩm. Loại hạt này được trồng ở các nước châu Âu có chiều dài lớn hơn và dễ bóc vỏ hơn giống hạt thông ở các nước châu Á.
Hạt thông được bày bán trên thị trường thường được thu hoạch từ 4 giống cây: thông Mexico (Pinus cembroides), thông Colorado (P. edulis), thông đá Ý (P. pinea) và thông hạt Trung Quốc (P. koraiensis).
Hạt thông châu Âu có kích thước hơi nhỏ, trông khá giống hạt dẻ nhưng có vỏ màu nâu bóng, dáng dẹp và bên trong nhân hạt sẽ có màu trắng ngà. Hạt thông châu Á có hình dáng tương tự hạt bắp.
Ở Việt Nam, cây thông được trồng nhiều ở các vùng miền trung và một số tỉnh phía Bắc. Trong đó, nó được trồng phổ biến ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Lâm Đồng,…
Cách thu hoạch hạt thông
Một cây thông phải sau 15 đến 25 năm mới bắt đầu cho quả có hạt. Và phải gấp ba lần thời gian đó để đạt được năng suất cao nhất. Ở hầu hết các quốc gia, loại hạt này được thu hoạch bằng tay (thay vì máy móc), chính vì thế, giá bán của loại hạt này tương đối cao.
Các hạt thông được tạo thành trong nón thông và mất khoảng 18 tháng để trưởng thành hoàn toàn. Loại hạt này có thể thu hoạch trước khi nón thông bắt đầu nứt mở khoảng 10 ngày.
Thông thường, để thu hoạch nón thông, người nông dân thường bẻ nón thông, đặt trong túi vải bố và để dưới nắng trong khoảng 20 ngày để nón thông khô ráo hoàn toàn. Tiếp theo nón thông sẽ được đập vỡ. Và các hạt bên trong sẽ dễ dàng được tách ra bằng tay. Đây là một nhiệm vụ khá tốn thời gian và công sức.
Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Nón thông không phải là vỏ bọc duy nhất của thứ hạt thơm ngon này. Để được thưởng thức loại hạt này bùi thơm, ngon miệng; bạn cần phải loại bỏ phần lớp vỏ cứng bên ngoài. Hạt thông lấy ra chưa được làm nút vỏ nên khó có thể ăn ngay.
Vì thế, trước khi bán ra thị trường, loại hạt này thường được đưa vào nhà máy để tách vỏ. Một số hạt thông có vỏ mỏng dễ mở. Nhưng có nhiều hạt thông vỏ rất cứng, khi phần vỏ không nứt thì rất khó ăn.
Công dụng tuyệt vời của hạt thông
Hạt thông không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn được coi là “vị thuốc bổ trường sinh” với hàng loạt lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Giảm cảm giác thèm ăn
Các nghiên cứu cho thấy, loại hạt này có chứa axit béo linolenic giúp giải phóng một loại hormone gọi là cholecystokinin (CCK), được biết đến là có tác dụng ức chế sự thèm ăn. Khi nghiên cứu được thực hiện trên người, nó cho thấy kết quả đáng khích lệ.
Một nghiên cứu khác cho thấy loại hạt này có thể tăng cường tác dụng của thuốc ức chế sự thèm ăn tới 60% trong thời gian 4 giờ.
Bổ sung năng lượng
Nhiều chất dinh dưỡng có trong loại hạt này: chất béo không bão hoà đơn, sắt và protein có thể giúp tăng mức năng lượng của cơ thể. Loại hạt này cũng cung cấp một lượng magie lớn (khi thiếu magie, cơ thể dễ bị mệt mỏi).
Không chỉ thế, hạt thông còn là một nguồn protein dồi dào – chất dinh dưỡng này là một phân thức phức tạp, mất nhiều thời gian để phân huỷ trong cơ thể – cung cấp nguồn năng lượng ổn định và lâu dài mà không gây kiệt sức.
Phòng ngừa các bệnh tim
Nhìn chung, tất cả các loại hạt, bao gồm hạt thông đều tốt cho tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ tử vong đột ngột do đau tim. Chất béo không bão hoà đơn, vitamin E và K, magie, mangan tất cả hoà hợp với nhau giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Axit linoleic trong loại hạt này có tác dụng nâng mức cholesterol lành mạnh và giảm mức cholesterol xấu (LDL). Vitamin K trong các loại hạt giúp hình thành cục máu đông để ngăn chảy máu sau chấn thương trong khi vitamin E giúp tạo ra các tế bào hồng cầu quan trọng cho việc vận chuyển oxy.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu, ăn hạt thông mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Các hạt giống cũng ngăn ngừa các biến chứng liên quan như suy giảm thị lực và đột quỵ. Một vài nghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường loại 2 cho thấy chế độ dinh dưỡng bao gồm loại hạt nàymỗi ngày giúp kiểm soát glucose và giảm mức cholesterol xấu.
Cải thiện sức khỏe não bộ
Hạt thông chứa rất nhiều chất sắt, đây là một khoáng chất cần thiết để lưu trữ và vận chuyển oxy. Đồng thời, sắt cũng rất quan trọng đối với sức khoẻ của não bộ.
Ngoài ta, các nghiên cứu cũng cho thấy các chất dinh dưỡng khác trong hạt hông như magie có thể giúp điều trị chứng lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Bổ sung đầy đủ magie giúp người bệnh kiểm soát cảm xúc tốt hơn và hạn chế các hành vi liên quan đến rối loạn tâm trạng.
Phòng ngừa ung thư
Lợi ích sức khoẻ liên quan đến bệnh ung thư của hạt thông có thể được quy cho lượng lớn magie của chúng. Khoáng chất này được tin là có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một nghiên cứu cho thấy rằng, việc giảm magie huyết thanh xuống 100 miligam mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên 24%. Do đó, tăng mức magiê trong máu của bạn có thể giúp giảm nguy cơ này.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng canxi và vitamin K có thể giúp điều trị và phòng ngừa loãng xương. Nó không chỉ làm tăng mật độ khoáng xương mà còn làm giảm tỷ lệ gãy xương.
Và có lẽ bạn chưa biết rằng, một lý do phổ biến cho sự thiếu hụt vitamin K là việc uống các loại dược phẩm làm giảm cholesterol. Nhưng khi bạn dùng loại hạt này, bạn sẽ không cần bất kỳ loại thuốc làm giảm cholesterol nào vì loại hạt này có khả năng làm giảm cholesterol. Hơn hết, loại hạt này là một nguồn vitamin K tuyệt vời.
Hỗ trợ giảm cân
Với lợi ích này, chúng ta sẽ lại nói về sự ức chế cơn thèm ăn một lần nữa. Chúng ta đã biết axit linoleic trong loại hạt này có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn, điều này có thể hỗ trợ giảm cân.
Các axit béo tốt cho tim khác trong loại hạt này cũng giúp đốt cháy mỡ bụng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn bằng loại hạt này (và các loại hạt khác) có thể giúp bạn giảm cân mà không cần điều chỉnh lượng calo hoặc thời gian tập thể dục.
Cải thiện hệ miễn dịch
Mangan và kẽm trong loại hạt này có khả năng tăng cường sức khoẻ hệ miễn dịch. Theo một nghiên cứu, hai chất này có liên quan đến khả năng cải thiện chức năng và số lượng tế bào T – một loại tế bào bạch cầu giúp tiêu diệt mầm bệnh.
Cải thiện thị lực
Loại hạt này chứa rất nhiều lutein, một chất chống oxy hóa còn được gọi là “vitamin mắt”. Chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp bằng cách chống lại các tổn thương gốc tự do.
Cải thiện làn da
Nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá, loại hạt này trở thành lựa chọn hàng đầu cho da và tóc. Vitamin E và chất chống oxy hoá có tác dụng kìm hãm quá trình lão hoá. Và nhờ đặc tính chống viêm, dầu hạt thông rất phù hợp với những người có làn da nhạy cảm. Nó giúp nuôi dưỡng, giữ ẩm và bảo vệ làn da.
Dầu hạt thông cũng nổi tiếng với công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về da như ngứa, vẩy nến, chàm, ghẻ lở,… mang đến cho làn da sự hồi sinh đầy ấn tượng.
Cải thiện chất tóc
Vitamin E có trong loại hạt này cũng rất tốt cho tóc, đồng thời, nó cũng giúp giữ cho gia đầu luôn trong tình trạng tốt nhất. Nó cũng được cho là có khả năng chống lại tình trạng rụng tóc.
Hàm lượng protein trong loại hạt này cũng giúp tóc luôn chắc khoẻ, bóng mượt.
Bồi bổ sức khỏe cho mẹ và bé trong giai đoạn mang thai
Loại hạt này rất bổ dưỡng nên là thực phẩm thích hợp cho phụ nữ mang thai. Những chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt, protein hay vitamin C đều có lợi cho mẹ và bé.
• Chất xơ: Hạt thông có nhiều chất xơ nên có thể giúp giảm táo bón, một vấn đề phổ biến khi mang thai.
• Sắt và protein: Nguồn sắt và protein trong loại hạt này cũng mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là khi bạn ăn chay. Sắt và protein có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.
• Vitamin C: Hạt thông cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C giúp bạn hấp thu sắt hiệu quả hơn.
Tuy hạt thông tốt cho phụ nữ mang thai nhưng bạn vẫn nên ăn loại hạt này một cách chừng mực để duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng. Ngoài ra, hiện vẫn chưa có nghiên cứu về độ an toàn của hạt thông cho phụ nữ đang cho con bú. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng loại hạt từ quả thông trong giai đoạn này.
Mùi vị của hạt thông
Hạt thông khi tách vỏ sẽ cho ra những hạt nhỏ màu trắng ngà, thon dài. Khi không chế biến, nhân loại hạt này tương đối mềm, hương vị giống như bơ ngọt. Tuy nhiên, để có thể bảo quản hạt thông trong thời gian dài hơn, các đơn vị sản xuất thường sấy hoặc rang khô hạt. Lúc này, chúng sẽ thơm hơn, bùi và hơi giòn.
Loại hạt này rất phổ biến ở các nước châu Âu; nó thường được sử dụng để làm pesto, salad, topper giòn, bánh quy,… Ở Việt Nam, loại hạt này vẫn chưa được nhiều người biết đến.
Giá trị dinh dưỡng của hạt thông
Hạt thông có chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất,… tốt cho sức khoẻ. Trong 100gr loại hạt này có chứa:
- Năng lượng: 673Kcal
- Carbohydrates: 13,08g
- Chất béo: 68,4g
- Protein: 13, 7g
- Chất xơ: 3,7g
- Các vitamin: B, C, E và K
- Các khoáng chất: canxi, sắt, kẽm, magie, mangan, photpho, kali
Hội chứng “Hạt thông” nên lưu ý
Ngon miệng và có hương vị tinh tế, nhưng đôi khi nó có thể có tác động tiêu cực khi ăn. Khi ăn thực phẩm khác sau ăn loại hạt này, một số người cảm thấy món ăn đó có vị đắng, hoặc vị kim loại – tình trạng này được gọi là “pine nut mouth” (tạm dịch: hội chứng hạt thông). May mắn thay, tình trạng này chỉ kéo dài một vài ngày. Cùng với đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng không phải giống hạt thông nào cũng dẫn đến “pine nut mouth”, tình trạng này được cho là bị gây ra bởi các loại hạt này có nguồn gốc ở Trung Quốc. Và mặc dù hạt thông có thể gây dị ứng, nhưng dị ứng hạt thông ít phổ biến hơn nhiều so với dị ứng các loại hạt khác.
Giá trung bình của hạt thông trên thị trường Việt Nam
Hạt thông là loại hạt dinh dưỡng có giá bán khá cao. Tại thị trường Việt Nam, loại hạt này đang được bán với mức giá từ 500.000 đến 700.000 đồng/ kg loại nguyên vỏ. Hạt thông đã bóc vỏ có giá cao hơn, dao động từ 800.000 đến 1 triệu đồng.
Mức giá bán sản phẩm có thể thay đổi do các yếu tố như thời điểm bán, cung cầu của sản phẩm.
Hi vọng những thông tin về loại hạt này mà KENH8.VN cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc với một chế độ ăn uống, tập thể dục lành mạnh.
Nguồn: healthblog.webflow.io