Bắp cải tím hay còn gọi là bắp cải đỏ là một loại rau bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Bắp cải tím chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo nên là loại rau lý tưởng cho những ai muốn giảm cân, có lợi cho sức khỏe. Bắp cải tím hoặc đỏ là một loại bắp cải có lá tương tự như bắp cải xanh. Nó là một loại rau bổ dưỡng và phổ biến vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bắp cải tím đậm hoặc nhạt thường được đo bằng cách sử dụng chỉ số pH vì nó thay đổi màu sắc theo độ pH của đất giúp nó phát triển. Một chén bắp cải tím băm nhỏ cung cấp 2 gam chất xơ. Chất xơ ngăn ngừa cholesterol có hại xâm nhập vào máu của bạn.
Giá trị dinh dưỡng tốt có trong bắp cải
Loại rau này chứa chất phytochemical, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như thiamine, axit folic, canxi, magiê, mangan, riboflavin, sắt, kali, vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin K, vitamin B và chất xơ. Một chén bắp cải xanh xắt nhỏ chứa 216 mg kali, 51 mg vitamin C và 993 IU vitamin A.
Tuy cung cấp ít calo nhưng bắp cải tím lại chứa một lượng chất dinh dưỡng ấn tượng. Theo các chuyên gia, 89 gram bắp cải thô chứa các chất dinh dưỡng sau đây:
- Calo: 28
- Protein: 1 gram
- Carbs: 7 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Vitamin C: 56% DV
- Vitamin K: 28% DV
- Vitamin B6: 11% của DV
- Vitamin A: 6% DV
- Kali: 5% của DV
- Thiamine: 5% của DV
- Riboflavin: 5% của DV
*DV: Lượng dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày.
Loại rau có màu đặc biệt này cũng cung cấp một lượng nhỏ sắt, canxi, magiê, phốt pho, đồng và kẽm.
Những lợi ích bất ngờ của bắp cải màu tím
Cải thiện hệ miễn dịch ở con người
Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng cần thiết để cơ thể chúng ta xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Dưỡng chất này kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu, tạo thành tuyến phòng thủ đầu tiên cho hàng rào đề kháng. Nằm trong danh sách những thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất, bắp cải tím là món ăn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch mà bạn không thể bỏ qua.
Chống viêm và viêm khớp cho cơ thể
Bắp cải tím chứa chất phytonutrients, có thể hỗ trợ giảm viêm mạn tính. Bên cạnh đó, một hợp chất khác là sulforaphane (tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải) được biết đến với khả năng đầy lùi viêm nhiễm một cách tích cực.
Theo Hội thấp khớp học Hoa Kỳ (American College of Rheumatology), chế độ dinh dưỡng phong phú với nhiều trái cây và rau quả giàu anthocyanin, chẳng hạn như bắp cải có màu tím, nên là một phần trong kế hoạch cải thiện bệnh viêm khớp một cách tự nhiên cũng như hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.
Lợi ích rất tốt cho xương của bạn
Báp cải có màu tím là thực phẩm giàu vitamin K. Theo các chuyên gia, vitamin K có khả năng làm tăng lượng protein cần thiết để duy trì canxi xương, từ đó làm giảm nguy cơ loãng xương. Đặc biệt, theo nghiên cứu, phụ nữ có mật độ xương cao hơn khi ăn chế độ ăn nhiều vitamin K.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin K có thể thúc đẩy chữa lành tình trạng gãy xương cũng như duy trì mật độ xương. Đây là lý do vì sao bắp cải tím được khuyến khích xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng ngừa loãng xương.
Thúc đẩy sức khỏe đường ruột hiệu quả hơn
Khi được chế biến thành kim chi, bắp cải tím sẽ trở thành thực phẩm đắc lực cho hệ thống tiêu hóa. Thực phẩm giàu lợi khuẩn chẳng hạn như như kim chi cải bắp tím sẽ hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh, bảo vệ bạn chống lại hội chứng rò rỉ ruột và tăng cường khả năng miễn dịch.
Theo các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Busan, Hàn Quốc, kim chi còn mang đến tác dụng chống béo phì, máu đông, thoái hóa liên quan đến tuổi tác, thoái hóa thần kinh và thậm chí là các vấn đề về da.
Bảo vệ hiệu quả cho đôi mắt của bạn
Hàm lượng vitamin A lý tưởng từ bắp cải tím không chỉ tốt cho làn da mà còn có lợi cho đôi mắt. Vitamin A sẽ thúc đẩy thị lực khỏe mạnh và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm thiểu nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể. Ngoài ra, vitamin A còn có thể được chuyển hóa thành beta-carotene, hợp chất rất quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt khi bạn già đi.
Những lợi ích dinh dưỡng tốt cho tim mạch và cơ quan khác
Bắp cải tím cũng nằm trong danh sách những món ăn tốt cho tim mạch. Lợi ích này có thể đến từ hàm lượng anthocyanin dồi dào, đây là chất chống oxy hóa flavonoid tạo cho bắp cải tím có màu sắc đặc trưng.
Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn một lượng lớn thực phẩm giàu anthocyanin, chẳng hạn như bắp cải màu tím có thể giảm nguy cơ mắc phải đau tim, so với những người ăn ít thực phẩm này.
Gợi ý cho bạn những món ngon từ bắp cải
Bắp cải tím xào
Nguyên liệu
- Bắp cải tím: 1/2 cái
- Măng tây: 400g
- Đậu hũ: 200g
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bơ, hành, tỏi, tiêu…
Cách sơ chế
- Bắp cải nhặt bỏ lá già, sâu (nếu có), bào mỏng rồi rửa sạch.
- Măng tây tước bỏ phần gốc già, cắt miếng vừa ăn.
- Đậu hũ thái lát dài, vắt nhẹ cho ráo nước.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi, hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ.
Cách thực hiện
- Cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi, cho bắp cải vào trần qua trong 1 phút, vớt ra để ráo. Thực hiện tương tự với măng tây.
- Đậu phụ cho vào chảo rán đến khi vàng đều, vớt ra cho bớt dầu, để nguội. Bạn nên sử dụng chảo lòng sâu để đậu được rán ngập trong dầu.
- Đun nóng chảo, cho hành băm vào đảo đều đến khi mùi thơm bốc lên, tiếp tục cho tỏi băm vào đảo đều hỗn hợp 1 phút.
- Thêm bơ thực vật vào chảo, cho bơ tan chảy.
- Cho bắp cải vào xào trước, đảo đều trong 2 phút, tiếp tục cho măng tây vào xào cùng trong 5 phút.
- Khi bắp cải và măng đã gần chín, cho đậu phụ vào xào cùng trong khoảng 1 phút.
- Nêm nước mắm, gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng cho hành lá vào xào cùng và tắt bếp. Đảo qua vài lần cho lá hành chín để không còn vị hăng.
- Dọn ra đĩa và thưởng thức.
Cháo cá lóc bắp cải tím
Nguyên liệu
- Cháo trắng: 1 bát (chén)
- Phi lê cá lóc: 1 miếng vừa ăn
- Bắp cải tím: 1 lá
- Dầu ô liu hoặc dầu hạt chia: 1 thìa cà phê
- Nước tương: 1 thìa cà phê
- Nước: khoảng 2/3 bát
Cách thực hiện
- Phi lê cá lóc rửa sạch, thấm cho khô rồi băm hoặc thái miếng nhỏ.
- Lá bắp cải rửa sạch, vẩy ráo, băm nhỏ.
- Xào cá lóc với dầu, cho bắp cải vào xào tới khi hơi mềm.
- Cho 2/3 bát nước vào, nấu sôi.
- Cho cháo trắng vào nấu sôi, sau đó nêm nếm sao cho vừa miệng.
- Dọn ra bát và thưởng thức.
Canh bắp cải tím nấu sườn
Nguyên liệu
- Bắp cải: 300g
- Sườn non: 400g
- Nước: 1,5 lít
- Gia vị: tiêu, bột canh, hạt nêm, hành lá, rau mùi (ngò rí).
Cách thực hiện
- Bắp cải rửa sạch, thái sợi rồi rửa lại cho sạch. Bạn có thể ngâm bắp cải bào sợi trong nước muối loãng để diệt ký sinh trùng.
- Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Cho sườn vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi.
- Tắt bếp, đổ sườn ra rửa sạch lại với nước để loại bỏ những bọt bẩn.
- Rửa lại nồi cho sạch, cho sườn vào, đổ 1,5 lít nước, đun đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống hầm cho đến khi sườn mềm.
- Cho bắp cải tím vào, đợi từ 2 – 5 phút để rau được chín.
- Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
- Dọn ra đĩa rồi thưởng thức
Salad bắp cải tím
Khai vị cho bữa ăn với món salad bắp cải tím cực kì hấp dẫn. Ngoài bắp cải tím, bạn chỉ cần thêm một vài nguyên liệu đơn giản như dưa chuột, cà rốt, trộn cùng sốt mè rang và để ngấm gia vị trong 30 phút là đã có thể thưởng thức. Món ăn này chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A nên rất tốt cho mắt. Lại còn đẹp da và ít calo nên không sợ béo.
Nộm gà bắp cải
Món gỏi gà bắp cải tím có vị thanh, đậm đà, ăn nhiều mà không bị ngán. Với một số nguyên liệu đơn giản như ức gà, hành tây, bắp cải tím, gừng, cùng sốt nước mắm trộn gỏi. Món gỏi gà siêu đơn giản, ăn giòn ngọt cùng bắp cải và hành tây. Một món ăn rất phù hợp để nhâm nhi trong thời tiết nắng ấm ngày cuối tuần, vừa thanh nhiệt vừa bổ dưỡng.
Bắp cải tím trộn sốt mayonnaise
Món salad bắp cải tím trộn sốt mayonnaise với sự giòn ngon, thanh mát từ các loại rau củ và béo ngậy từ nước sốt mayonnaise sẽ đem lại hương vị khó quên. Bên cạnh đó món ăn này có thể dùng khi ăn bánh mì hoặc cơm rang, rất hợp và ngon miệng. Với món ăn này, bạn chẳng lo tăng cân, vừa giữ dáng đẹp vừa tốt cho da. Ngại gì không thử.
Ức gà xào bắp cải tím
Nếu như bạn đang sử dụng chế độ ăn kiêng thì món ăn này hoàn toàn phù hợp với bạn. Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nhờ thành phần protein có trong thịt giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh. Đặc biệt, khi kết hợp với một loại rau cải giàu vitamin thì chắc chắn sẽ mang đến một món ăn vừa ngon miệng, lạ vị lại cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Gỏi tôm khô bắp cải tím
Bổ sung chất xơ và vitamin từ rau bằng món ăn siêu đơn giản từ bắp cải và tôm khô này. Bắp cải hay các loại rau màu tím chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da, giúp giảm cân. Khi kết hợp với tôm khô cùng các gia vị tạo nên hương vị chua ngọt khó cưỡng. Ngại gì mà không lưu công thức của món ăn này vào thực đơn của gia đình.
Nguồn: Hellobacsi.vn