Phô mai xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như canxi, protein và phốt pho. Đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng chưa chắc bạn đã có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Phô mai luôn là hương vị yêu thích của nhiều người đam mê nấu nướng. Từ Á sang Âu, dường như quốc gia nào cũng có phong cách phô mai đặc trưng của riêng mình. Mọi người thích những miếng kem mềm, thơm, mềm này vì chúng kích thích nhiều hương vị khác nhau.
Phô mai xanh là loại phô mai bị mốc xanh. Phô mai bị mốc một phần là do vi khuẩn bên trong bị lão hóa. Phô mai này ít calo và giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. Bạn có thể tìm hiểu về công dụng của loại thực phẩm này như sau.
Tốt cho sức khỏe tim mạch của con người
Chế độ ăn uống có phô mai xanh có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ai thường xuyên dùng loại phô mai này có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người không dùng. Loại thực phẩm này cũng giúp bạn giảm mức cholesterol cũng như ngăn ngừa viêm động mạch và đông máu.
Giảm đau cho những người mắc bệnh chứng viêm khớp
Khi càng lớn tuổi, bạn sẽ càng dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm khớp hơn. Lúc này, bạn có thể bổ sung phô mai xanh vì loại phô mai này có đặc tính chống viêm giúp giảm nhẹ chứng viêm khớp cũng như giảm đau do viêm khớp. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng giúp bạn giảm nguy cơ viêm khớp rất tốt.
Ngăn ngừa loãng xương khi con người về già
Loãng xương là tình trạng xương trở nên yếu đến mức dễ bị gãy; ngay cả khi bạn bị ngã nhẹ. Bệnh này phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh nguy cơ loãng xương; nếu biết cách bổ sung thực phẩm giàu canxi.
Phô mai xanh là một nguồn canxi dồi dào quan trọng cho sức khỏe của xương. Trong khoảng 28g loại phô mai này có chứa khoảng 150mg canxi. Do đó, loại thực phẩm này có thể giúp xương thêm chắc khỏe; và ngăn ngừa loãng xương.
Có tác dụng rất tốt giúp tăng cường trí nhớ
Các chất dinh dưỡng trong phô mai xanh giúp bạn cải thiện trí nhớ; cũng như chống lại các vấn đề liên quan đến trí nhớ rất tốt. Việc tiêu thụ loại thực phẩm này; cũng giúp bạn tăng cường chức năng tế bào não. Vậy nên, bạn cũng có thể cho trẻ ăn loại thực phẩm này để tăng cường trí nhớ.
Cung cấp 1 lượng phốt pho lớn
Phô mai xanh là một nguồn phốt pho rất dồi dào. Đây là một khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe của xương và răng. Tình trạng thiếu phốt pho cũng có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến xương như còi xương. Bên cạnh việc bảo vệ xương và răng được khỏe mạnh, phốt pho còn thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác trong cơ thể.
Bổ sung protein hiệu quả cho sức khỏe
Phô mai xanh có chứa protein từ sữa nên phù hợp với những ai mắc chứng không dung nạp lactose trong sữa. Nếu cũng gặp tình trạng này, bạn có thể dùng loại phô mai kể trên để bổ sung đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể.
Thần dược cho sức khỏe răng miệng
Phô mai xanh rất tốt cho sức khỏe răng miệng nhờ có chứa một lượng canxi dồi dào. Chế độ ăn có nhiều loại phô mai này giúp bạn ngăn ngừa và chống lại mảng bám và sâu răng hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch ở người tốt hơn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ phô mai xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch. Loại thực phẩm này có thể cung cấp một số vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin D, kali, natri và kẽm. Điều này cũng có nghĩa là loại phô mai này có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
Ngừa chứng sần vỏ cam 1 cách hiệu quả
Phô mai xanh có thể giúp bạn ngăn ngừa da sần vỏ cam (tình trạng khiến da bị sần sùi và lồi lõm). Thực phẩm này có thể ngăn chất béo tích tụ thành các nốt sần vỏ cam trên da.
Phô mai xanh giúp ngăn ngữa các bệnh viêm nhiễm
Các chứng viêm nhiễm không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu bạn không chữa trị đúng cách. Để cải thiện các chứng viêm nhiễm, bạn có thể dùng phô mai xanh vì đây là thực phẩm giúp chống viêm nên sẽ giúp bạn giảm nhẹ các vấn đề viêm nhiễm khác nhau trong cơ thể.
Phô mai xanh không những là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu nấu ăn khá dễ dàng kết hợp vào các món như hamburger hay salad. Bạn có thể thử bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để đa dạng thực đơn nhé!
Phô mai mốc xanh sẽ được làm ra như thế nào?
Ban đầu giai đoạn 1, sữa tươi được tiệt trùng và sau đó axit hóa xảy ra khi nuôi cấy khởi động để chuyển đổi đường sữa thành axit lactic, thay đổi sữa từ dạng lỏng sang dạng rắn.
Giai đoạn 2, Rennet (Rennet là một hỗn hợp enzyme ngày xưa lấy từ lớp lót bụng bò, nhưng ngày nay cũng được sản xuất trong phòng thí nghiệm) được thêm vào để giúp làm đông sữa và sữa đông được cắt để lượt bỏ phần váng sữa.
Giai đoạn 3, phần sữa đông được rút nước và định hình thành hình tròn bánh xe. Ở giai đoạn này, Penicillium roqueforti (Penicillium roqueforti là một loài nấm hoại sinh phổ biến thuộc họ Trichocomaceae, phổ biến trong thiên nhiên và có thể được chiết tách từ đất, thực vật và các xác thực vật phân hủy) được rắc lên phô mai, và phô mai được ướp muối để tránh hư hỏng.
Giai đoạn 4, phô mai được ủ từ 60 đến 90 ngày. Các đường vân màu xanh đặc trưng của phô mai được tạo ra trong giai đoạn đầu khi phô mai được chèn bằng các thanh thép không gỉ để oxy lưu thông và khuyến khích sự phát triển của nấm mốc. Điều này cũng được gọi là “Xâu kim.” Quá trình này làm mềm kết cấu và phát triển hương vị màu xanh đặc trưng của phô mai.
Kết luận
Trong khi việc nấm mốc và kim châm đóng góp phần lớn vào hương vị và kết cấu của phô mai xanh, các yếu tố khác cũng góp phần tạo nên hương vị riêng của phô mai mốc như: loại sữa được sử dụng (bò, cừu hoặc dê), những gì động vật đã ăn trước khi chúng được vắt sữa, và các kỹ thuật làm phô mai hơi khác nhau được sử dụng bởi mỗi nhà sản xuất phô mai đảm bảo rằng mỗi loại phô mai xanh trên thế giới sẽ có hương vị riêng biệt. .
Nguồn: Hellobacsi.vn