Đậu đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như xây dựng cơ bắp, duy trì cân nặng, bổ sung chất chống oxy hóa … Để tận hưởng những lợi ích này, bạn có thể tự tay làm một cốc sữa đậu đỏ thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Sữa được làm từ đậu đỏ có vị ngọt tự nhiên và mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Bạn có thể học cách làm tại nhà để cung cấp cho gia đình những thức uống tốt cho sức khỏe.
Trong các món tráng miệng, bánh ngọt và chè, … Đậu đỏ có thể là một thành phần gia vị không thể thiếu, nhờ sự thơm ngon bổ dưỡng của nó. Ngoài ra, chúng còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp cho người sử dụng. Dưới đây là một số công dụng thú vị của loại đậu này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn.
Các lợi ích của đậu đỏ mà bạn chưa biết
Đậu đỏ là nguyên liệu nấu ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo các công dụng của loại đậu này như sau:
• Duy trì cân nặng: Chất xơ hòa tan trong đậu đỏ có thể giúp bạn cảm thấy no bụng, từ đó kiềm hãm cơn thèm ăn tốt hơn. Ngoài ra, loại chất xơ này cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carb, từ đó giúp bạn duy trì đường huyết ở mức ổn định.
• Tăng cường cơ bắp: Protein trong đậu đỏ có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp rất tốt vì đây là chất cần thiết trong việc phát triển cũng như duy trì khối lượng cơ bắp. Nếu muốn cơ thể luôn săn chắc, bạn có thể bổ sung đậu đỏ trong chế độ ăn uống và tập luyện thể chất thường xuyên.
• Kiểm soát bệnh tiểu đường: Đậu đỏ có hàm lượng protein dồi dào nên có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy protein trong đậu đỏ có khả năng ức chế α-glucosidas, một enzyme giúp phân giải các loại carb phức. Điều này có nghĩa là đậu đỏ có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.
Những lợi ích quan trọng khác
• Bổ sung chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong đậu đỏ; giúp bạn phòng bệnh tật và cải thiện sức khỏe nói chung. Đậu đỏ có chứa ít nhất 29 hợp chất chống oxy hóa. Trong đó, chất chống oxy hóa bioflavonoid; có tác dụng chống viêm rất tốt.
• Cải thiện tim mạch: Đậu đỏ rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì giàu chất xơ; vitamin B, folate, magie và kali. Chất xơ trong đậu đỏ giúp bạn duy trì mức cholesterol lành mạnh trong cơ thể. Bên cạnh đó, kali giúp mạch máu giãn nở, tăng cường lưu thông máu để giảm bớt huyết áp và áp lực tác động lên thành tim. Việc bổ sung đậu đỏ thường xuyên trong chế độ ăn uống sẽ giúp bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
• Giảm cơn thèm ngọt: Đậu đỏ có vị ngọt tự nhiên cùng lượng chất xơ dồi dào nên là món ăn thích hợp những lúc bạn thèm ngọt. Thay vì chọn những món ăn nhiều đường tinh luyện, bạn có thể thử cháo đậu đỏ, sữa đậu đỏ, xôi đậu đỏ… Những món này không những có thể giúp bạn bớt thèm ngọt mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết.
Mách bạn những cách làm sữa đậu đỏ siêu đơn giản
Bạn có thể thử làm sữa đậu đỏ đơn giản hoặc pha trà sữa đậu đỏ ngọt ngào, mát lạnh.
Cách làm sữa đậu đỏ cơ bản nhất
Chỉ cần chuẩn bị đậu đỏ, bạn có thể tự làm cho mình ly sữa tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu bạn cần có để làm sữa đậu đỏ là:
- Đậu đỏ: 200g
- Sữa tươi có đường: 500ml
- Lá dứa
- Đường trắng
- Nước lọc
Các bước thực hiện
Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu thực hiện theo các bước sau:
– Làm sạch đậu đỏ, nhặt bỏ hạt hư rồi ngâm đậu trong nước khoảng 8 tiếng.
– Cho đậu đã ngâm nở cùng 500ml nước vào máy xay cho nhuyễn.
– Lọc hỗn hợp vừa xay qua rây để bỏ bớt bã và lấy phần nước.
– Đun sôi phần nước đậu vừa lọc trên lửa nhỏ.
– Lá dứa làm sạch, buộc lại thành bó rồi bỏ vào nồi nước đậu đun chung trong khoảng 10 phút.
– Sau 10 phút, bạn cho sữa tươi và đường vào nồi rồi khuấy đều. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và sữa sao cho vừa miệng. Bạn đun cho tới khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
– Đợi sữa nguội thì đổ vào bình thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh.
– Khi dùng, bạn đổ sữa ra ly rồi thêm đá tùy thích.
Cách làm trà sữa từ đậu đỏ bạn biết chưa
Thay vì mua trà sữa đậu đỏ tốn tiền lại không đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn có thể thử cách làm trà sữa cho 2 người như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau để làm trà sữa đậu đỏ:
- Đậu đỏ: 200g
- Bột trà xanh matcha: 50g
- Đường trắng: 100g
- Sữa tươi không đường: 400ml
Các bước thực hiện
Bạn có thể dùng những nguyên liệu mình chuẩn bị để thực hiện theo các bước sau:
– Ngâm đậu đỏ với nước ấm trong khoảng 1 tiếng rồi đem đậu đỏ đi nấu cho tới khi mềm.
– Khi đậu đỏ đã mềm và nước đã gần cạn, bạn đổ đường vào nồi rồi sên kỹ để đường ngấm đều vào đậu.
– Cho bột trà xanh vào bát với chút nước ấm rồi trộn đều.
– Đun sữa tươi không đường lên khoảng 40°C thì đổ trà xanh vừa trộn và đường vào rồi khuấy đều rồi để nguội.
– Cho hỗn hợp sữa matcha vào máy xay sinh tố xay mịn. Nếu thích trà sữa đậm vị đậu đỏ, bạn có thể thêm ít đậu đã nấu mềm vào xay cùng để món uống thơm ngon hơn.
– Chuẩn bị ly thủy tinh, bỏ chút đậu đỏ xuống đáy ly rồi tiếp tục đổ phần trà sữa matcha tới nửa ly. Sau đó, bạn trang trí thêm ít đá cùng ít đậu đỏ lên trên cùng và thưởng thức.
Sữa đậu đỏ mè trắng thơm ngon
Hạt mè mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, cung cấp chất chống oxy hóa, kiểm soát đường huyết, giúp xương phát triển chắc khỏe… Bạn có thể kết hợp mè trắng vào sữa đậu đỏ theo cách sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là:
- Đậu đỏ: 50g
- Mè trắng: 50g
- Ít muối biển
- Nước: 1200ml
Các bước thực hiện
Khi đã có đủ nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt đầu thực hiện món sữa đậu đỏ mè trắng như sau:
– Làm sạch và ngâm đậu đỏ với muối trong khoảng 8 tiếng. Bạn nên hớt bọt và thay nước sau 2 – 3 tiếng.
– Ngâm mè trắng với nước trong 8 tiếng.
– Rửa lại đậu đỏ, mè trắng rồi bỏ vào máy sinh tố xay cùng nước.
– Sau khi xay mịn, bạn lọc hỗn hợp qua rây rồi bỏ vào nồi đun sôi.
– Để nguội rồi thưởng thức với chút đá.
Các món sữa đậu đỏ tự làm tại nhà lành mạnh, ít đường lại nhiều dưỡng chất nên tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Đây cũng là món giải khát lành mạnh cho các bé trong những ngày nóng nực đấy.
Lưu ý quan trọng khi sử dụng Đậu đỏ để nấu ăn
Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng bên cạnh đó Đậu đỏ cũng là nguồn nguyên liệu chứa hàm lượng chất lectin cao nhất trong tất cả các loại đậu. Đáng chú ý ở đây là Lectin được xem là là chất rất dễ gây ngộ độc, nhất là khi tiêu thụ quá nhiều.
Chính vì thế, để loại bỏ hoạt chất này bạn cần phải sơ chế trước khi sử dụng. Áp dụng phương pháp ngâm Đậu đỏ với nước trong khoảng 3 – 5 giờ. Lưu ý tuyệt đối không ăn đậu sống và khi nấu thời gian để lâu hơn 10 phút. Trong trường hợp bị ngộ độc sẽ xuất hiện một vài biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng co thắt…
Những ai thì không nên ăn Đậu đỏ?
Hiện nay vẫn chưa có ghi nhận nào về những tác dụng phụ của Đậu đó. Tuy nhiên bạn cũng cần phải cân nhắc hơn trong việc sử dụng đúng cách và liều lượng nhất định để tránh gặp phải những tác hại ngoài ý muốn.
Ăn Đậu đỏ hàng ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
Điều này là không rồi. Bởi trong loại đậu này có chứa rất nhiều dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Vậy nên sẽ không là vấn đề gì khi mỗi ngày bạn luôn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể để bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Hãy bắt đầu vào mỗi buổi sáng bằng một ly nước hoặc một chén cháo Đậu đỏ sẽ giúp bạn có một ngày đầy năng động.
Nguồn: Hellobacsi.vn