Bệnh ung thư ngày một tràn lan được công bố trên tivi và các kênh báo chí. Cần phải nhìn nhận một vấn đề rằng ngày càng nhiều người mắc các bệnh về ung thư do lối sống quá nhanh, quá vội vã. Nhiều người quá tập trung cho công việc đến nổi không có thời gian chăm lo cho sức khoẻ cá nhân. Đặc biệt với lối ăn nhanh như hiện tại, chỉ cần ăn cho qua bữa. Một số thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao cũng vì thế mà ra. Chính vì vậy, nếu muốn bản thân và gia đình tránh được những căn bệnh không ai muốn. Hãy cập nhật ngay những đồ ăn nào nên tránh trước bệnh ung thư nhé.
Thức ăn chiên rán nhiều mỡ
Khi thực phẩm giàu tinh bột được nấu ở nhiệt độ cao. Một hợp chất gọi là acrylamide được hình thành. Điều này có thể xảy ra trong quá trình chiên, nướng và quay. Thực phẩm giàu tinh bột chiên rán đặc biệt chứa nhiều acrylamide. Chẳng hạn như khoai tây chiên. Tuy nhiên đồ chiên rán lại là một trong những món khoái khẩu của nhiều người. Chính vì vậy, dù được khuyên can không nên ăn nhưng vẫn không thể tránh được việc mọi người vẫn sử dụng thức ăn chiên rán hằng ngày.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, acrylamide làm hỏng DNA và gây ra quá trình apoptosis hoặc chết tế bào. Ăn nhiều đồ chiên cũng làm tăng rủi ro cho bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Những điều kiện này có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm. Làm tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt, các hàng chiên rán ngoài đường như khoai tây chiên, gà rán, cá viên thịt viên chiên được sử dụng dầu chiên đi chiên lại. Rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người cần tránh xa.
Đường ăn và carbohydrate
Thực phẩm có đường và tinh bột tinh chế có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các thực phẩm này bao gồm: đồ uống có đường, bánh nướng, ngũ cốc có đường, bánh mì trắng,…
Ăn nhiều thức ăn có đường. Nhiều tinh bột có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Theo nghiên cứu, cả hai điều kiện này đều thúc đẩy quá trình viêm và stress oxy hóa. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Việc hấp thụ nhiều đường và carbohydrate tinh chế cũng có thể dẫn đến mức đường huyết cao. Theo nghiên cứu, đây có thể là một yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng.
Để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của carbohydrate tinh chế. Hãy cố gắng hoán đổi các loại thực phẩm này bằng các loại thực phẩm thay thế lành mạnh hơn như: gạo lứt, yến mạch, mì ống nguyên chất,…
Bia rượu
Khi bạn tiêu thụ rượu, gan của bạn sẽ phân hủy rượu thành acetaldehyde, một hợp chất gây ung thư.
Theo một đánh giá được công bố trên NCBI. Acetaldehyde thúc đẩy tổn thương DNA và stress oxy hóa. Nó cũng can thiệp vào chức năng miễn dịch. Khiến cơ thể bạn khó nhắm mục tiêu các tế bào tiền ung thư và ung thư.
Ở phụ nữ, rượu làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Điều này có liên quan đến nguy cơ ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen cao hơn.
Thịt đông lạnh đã qua chế biến
Thịt đã qua chế biến là các loại thịt đã được tẩm ướp muối và các gia vị khác nhau. Thịt được bảo quản, lên men, xông khói, xử lý và đóng hộp. Hầu hết các loại thịt đã qua chế biến là các loại thịt đỏ.
Một số loại thịt đỏ đã qua chế biến chẳng hạn như xúc xích, lạp xưởng, thịt bò khô. Các phương pháp được sử dụng để chế biến các loại thịt có thể tạo ra chất gây ung thư.
Theo một đánh giá từ Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ cho biết, việc xử lý thịt bằng nitrit có thể tạo thành chất gây ung thư được gọi là hợp chất N-nitroso. Thịt hun khói cũng có thể dẫn đến hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) gây ung thư.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thịt đã qua chế biến là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, họ cũng phát hiện ra rằng nó có liên quan đến ung thư dạ dày và tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, theo Healthline.
Thức ăn nấu quá chín
Thực phẩm nấu quá chín, đặc biệt là các loại thịt, có thể tạo ra chất gây ung thư. Theo một đánh giá được công bố trên NCBI, nấu thịt với nhiệt độ cao sẽ tạo ra PAHs và amin dị vòng (HCAs) gây ung thư. Những chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư bằng cách thay đổi DNA của các tế bào của bạn.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng cho rằng, nấu quá chín thực phẩm giàu tinh bột. Như khoai tây có thể làm tăng sự hình thành acrylamide.
Thay vì nấu với nhiệt độ cao hoặc trên ngọn lửa trần như phương pháp nướng thịt, chiên thịt. Hãy thử phương pháp lành mạnh hơn như nấu trong nồi áp suất, luộc, nướng hoặc rang ở nhiệt độ thấp. Để giảm nguy cơ nhiễm chất gây ung thư.
Trên đây là những đồ ăn nào nên tránh nếu không muốn bản thân và gia đình gặp những bệnh không hay. Hãy xây dựng một lối sống lành mạnh để sống khoẻ, sống đẹp mỗi ngày nhé.
Nguồn: Plo.vn