Dâu tây đỏ luôn thuộc phải top trái cây ngon bổ dưỡng nhất. Thậm chí loại quả này còn sở hữu hàng loạt các lợi ích cho sức khỏe khác nhau. Điển hình như chống oxy hóa, giàu vitamin C, cải thiện trí não,… Đặc biệt vì lại còn vô cùng ngon, thơm, ngọt ngọt, chua chua, dễ ăn. Đảm bảo có rất nhiều bạn là fan của cô nàng dâu đỏ này đúng không? Thế nhưng vẫn còn muôn vàn điều bạn chưa biết về dâu tây đấy.
Cụ thể hơn sẽ gồm 6 điều cần biết và 3 điều cần nhớ khi ăn quả dâu tây. Nếu mọi người chưa biết thì hãy để KENH8.VN bật mí những thông tin này. Và mọi thông tin sẽ nằm ngay bên dưới đây.
Dâu tây đỏ sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng
Dâu tây chủ yếu bao gồm nước (91%) và carbohydrate (7,7%). Chúng chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo (0,3%) và protein (0,7%).
Các chất dinh dưỡng trong 100 gram dâu tây tươi là:
- Năng lượng: 32 calo
- Nước: 91%
- Protein: 0,7 gram
- Carbs: 7,7 gram
- Đường: 4,9 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Chất béo: 0,3 gram
Ellagitannin và axit ellagic
Dâu tây chính là thực phẩm cung cấp chất chống oxy hóa phenolic hàng đầu, cao hơn từ 2 đến 11 lần so với các loại trái cây khác. Chúng mang lại những lợi ích đáng kể về sức khỏe bao gồm chống lại vi khuẩn và giảm nguy cơ ung thư.
Carbohydrate
Dâu tây tươi chứa chủ yếu là nước, vì vậy tổng hàm lượng carb của chúng rất thấp – ít hơn 8 gram carbs trên 100 gram dâu tây tươi.
Hầu hết các loại quả mọng này có nguồn gốc từ các loại đường đơn – chẳng hạn như glucose, fructose và sucrose – nhưng chúng cũng chứa một lượng chất xơ tương đối.
Dâu tây có chỉ số đường huyết (GI) là 40, tương đối thấp nên sẽ không dẫn đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu và được coi là an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Vitamin và khoáng chất
Các vitamin và khoáng chất phong phú nhất trong dâu tây là:
- Vitamin C
- Mangan (thường được tìm thấy với số lượng lớn trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả)
- Folate (vitamin B9) (folate rất quan trọng đối với sự phát triển mô và chức năng tế bào bình thường – đặc biệt cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi)
- Kali (Khoáng chất này có liên quan đến nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể, chẳng hạn như điều hòa huyết áp)
- Dâu tây cũng đồng thời là nguồn cung cấp sắt, đồng, magiê, phốt pho và vitamin B6, K và E
Chất xơ
Chất xơ bao gồm khoảng 26% hàm lượng carb của dâu tây. 100 gram dâu tây cung cấp 2 gram chất xơ – cả hòa tan và không hòa tan. Chất xơ rất quan trọng để nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn và cải thiện chức. năng tiêu hóa. Chúng cũng hữu ích cho việc giảm cân và có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh.
Anthocyanin
Hơn 25 anthocyanin khác nhau đã được tìm thấy trong dâu tây và nhiều nhất là Pelargonidin. Thực phẩm giàu anthocyanin mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.
6 điều cần biết khi ăn dâu tây đỏ
Quả dâu tây đỏ có cực kỳ nhiều công dụng, lợi ích đối với sức khỏe. Vậy thì hãy thử xem bạn đã biết hết các công dụng bên dưới đây hay chưa nhé!
Tăng cường hệ miễn dịch
Dâu tây cung cấp hàm lượng Vitamin C tuyệt vời, giúp hình thành các kháng thể chống lại và ngăn ngừa nhiễm khuẩn và giúp cơ thể không bị dễ ốm. Ăn dâu tây có có tác dụng chống lại bệnh di ứng và hen xuyễn.
- Cải thiện sức khỏe não bộ.
- Các chất oxy hóa có trong dâu bảo vệ não khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Dâu tây chứa chất oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các góc tự do. Các góc tự do gây ra tổn thương oxy hóa và kích hoạt quá trình lão hóa da sớm.
Ăn dâu tây đỏ giúp kiểm soát cân nặng
Ăn dâu tây ngăn chặn bạn thèm ăn, hạn chế lượng gluecose trong cơ thể, giúp đốt cháy chất béo hiệu quả. Bạn nên dùng dâu tây trong chế độ giảm cân của bạn nhé.
Dâu tây đỏ giúp cải thiện thị lực
Các đặc tính chống oxy của dâu tây giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể( đây là lớp bao phủ của thủy tinh thể mắt). Mắt cần vitamin C để bảo vệ chúng khỏi tiếp xúc với các góc tự do của tia UV.
Tăng cường lượng chất xơ
Chất xơ cần thiết cho tiêu hóa khỏe mạnh và dâu tay tự nhiên chứa khoảng 2g mỗi khẩu phần. Các vấn đề thiếu chất xơ bao gồm táo bón, viêm đường ruột, những người cao tuổi từ 50 trờ lên rất dễ mắc các triệu trứng trên.( Chuối cũng là thực phẩm giàu vitamin C và chất xơ bạn có thể tham khảo).
Ăn dâu tây đỏ giúp ngăn ngừa ung thư
Vitamin C là 1 trong những chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư, giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là cách bảo vệ cơ thể tốt nhất.
3 điều cần nhớ khi ăn dâu tây đỏ
- Khi mua dâu tây, bạn nên chọn quả có màu đỏ tươi, dai, phần lá trên đầu vẫn còn nguyên và tươi xanh ( không bị khô hoặc nâu).
- Dâu tây không nên để lâu, bạn nên dùng cáng sớm càng tốt, tránh dâu chín quá và mềm sẽ không còn ngon.
- Không nên rữa sạch cho đến khi bạn chuẩn bị ăn.
Kết Luận
Qua bài viết chia sẻ ăn dâu tây có tác dụng gì cho cơ thể và một số điều bạn nên biết về dâu tây, cũng như cách lựa chọn quả dâu tây ngon để bổ sung dinh dưỡng cho bạn và người thân bạn. Dinh dưỡng mỗi ngày mang lại nhiều kiến thức bổ ích cùng bạn sống tốt khỏe mỗi ngày.
Nguồn: dinhduongmoingay.vn