Mực tươi là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho trí não, tim mạch, đẹp da và ngăn ngừa sự lão hóa. Chính vì vậy đây là một trong những món ăn chính thường được dùng trong bữa ăn thường ngày. Mực thuộc họ ốc sên, có nhiều khoáng chất, chất đạm và ít calo vì vậy mực sẽ tốt cho những ai muốn ăn đầy đủ protein nhưng không ảnh hưởng đến cân nặng.
Với nguyên liệu mực, chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: mực xào thơm cà, mực chiên xù, mực chiên mắm tỏi, hay mực tươi hấp bia,…. Mặc dù là món ăn quen thuộc, nhưng nếu không biết cách chế biến, mực sẽ bị mềm, tanh và không còn tươi ngon nữa. Cùng xem một số bí quyết từ các chuyên gia nấu ăn để cho ra món mực tươi thơm ngon, bổ dưỡng nhất.
Giá trị dinh dưỡng trong mực
Selenium, có trong một lượng nhỏ trong cơ thể; hoạt động với vitamin E trong việc thúc đẩy sự phát triển và sinh sản của cơ thể bình thường. Là một chất chống oxy hóa, người ta tin rằng đóng vai trò trong cuộc chiến chống lại ung thư và có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Mực giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và viêm khớp dạng thấp. Nguồn vitamin B12 và B6 – Cơ thể bạn cần B12 cho sức khoẻ thần kinh; và máu và vitamin B6 để bảo vệ trái tim bạn khỏi những cơn đột qụy.
Bí quyết xào mực thơm ngon
Có nhiều cách chế biến đối với mực; nhưng cách chế biến phổ biến và giữ hương vị thơm ngon là mực xào. Mực xào có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng; nhưng nếu chế biến không khéo sẽ dế bị tanh, mất ngon.
Để hương vị mực xào thật ngon thì nhất định không được trực tiếp xào ngay mà phải nhớ kỹ 2 bước này.
Nguyên liệu làm mực xào:
– 1 con mực
– Nửa củ hành tây, nửa quả ớt sừng, 1 miếng gừng nhỏ, 3 củ hành lá
– Một chút xì dầu, một chút rượu nấu ăn, một chút đường, một chút bột bắp.
Cách làm mực xào:
– Đầu tiên bạn làm sạch mực trước, sau đó cắt xéo mặt trong của mực. Sau đó lật ngược lại và dùng dao cắt thẳng, cắt thành hình chữ thập. Sau đó cắt thành những lát mực nhỏ.
– Chuẩn bị lượng hành lá phù hợp, nhặt và rửa sạch, cắt khúc;
– Cắt gừng thành 2 hoặc 3 lát, bạn chuẩn bị một tô lớn, cho vào một lượng nước vừa đủ. Sau đó cho hành lá và gừng đã thái nhỏ vào tô. Thêm một ít rượu nấu ăn vào, khuấy đều rồi cắt nhỏ, thêm ớt.
– Ngâm mực vào trong “hỗn hợp” này để mực được ngấm gia vị.
– Sau khi bóc vỏ vỏ hành khô, bạn cắt thành từng lát, mực sau khi ngâm xong thì vớt ra cho nước vào nồi. Sau khi nước sôi thì cho mực đã ngâm vào chần sơ.
Chần mực
Việc chần mực giúp bớt nước ở trong mực, giúp mực săn chắc hơn.
– Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, sau khi đun nóng thì cho hành tím đã thái nhỏ vào phi thơm, sau khi xào ở lửa nhỏ thì cho mực vào, đảo đều. Thêm một chút nước, và sau đó thêm một chút muối cho vừa ăn.
– Nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho một chút đường vào đảo đều, cuối cùng thêm ớt đỏ vào xào chín đều. Đổ chút nước pha bột bắp vào xào cho nước sền sệt thì đổ mực ra đĩa.
Mực có thể nói là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của xương và giúp bổ sung canxi rất tốt. Ăn mực đúng cách là tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách chế biến của mực cũng đa dạng như mực nướng, mực xào, mực hấp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các cách chế biến mực khác nhau; để thay đổi bữa cơm cho gia đình mình nhé.
Lưu ý khi làm mực xào:
1. Mực sau khi thái xong không nên xào luôn mà làm thêm 2 bước nữa: đầu tiên là khử mùi tanh của mực bằng rượu, hành lá và gừng. Thứ hai là chần mực qua nước sôi để mực bớt nước.
2. Lưu ý khi chần mực không nên để thời gian quá lâu, khi thấy miếng mực quăn góc lên là được. Nếu chần quá lâu thì khi xào sẽ bị dai, mất mùi vị.
3. Khi xào mực phải xào thật nhanh để đảm bảo giữ vị ngon của mực.
Nguồn: Eva.vn