Bí đỏ là món ăn quen thuộc hàng ngày, trong bí chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất sắt, chất xơ,… đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Lá của cây bí cũng chứa nhiều công dụng chữa bệnh mà chúng ta có thể bổ sung qua thực đơn ăn uống thường ngày. Một số công dụng cụ thể của lá bí như giúp giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, giảm hội chứng tiền mãn kinh nhẹ ở phụ nữ, ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời giúp xương, răng chắc khỏe, ngừa ung thư, táo bón và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường,…. Nhiều công dụng la thế nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này trở nên hấp dẫn và giữ trọn chất dinh dưỡng. Cùng xem Kenh8 gợi ý về cách xào món rau bí này sao cho xanh, giòn ngọt qua bài viết bên dưới.
Dưỡng chất đặc biệt trong lá bí
Trong lá bí chứa hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp cơ thể giảm sự hấp thụ cholesterol và axit mật từ ruột non. Làm giảm lượng cholesterol trong máu, tốt cho người lớn tuổi. Đây sẽ tiền đề giúp hạn chế các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch. Thành phần kali trong lá bí sẽ là phương thuốc thần kỳ giúp giảm nguy cơ đột quỵ, điều tiết nhịp tim.
Vitamin A trong lá bí sẽ giúp cơ thể chống lại các gốc tự do cũng như độc tố gây hại cho da, duy trì làn da đàn hồi, mềm mại, ẩm mịn. Nhờ vào lượng vitamin C phong phú mà lá bí sẽ giúp nhanh chữa lành vết thương và hình thành các mô sẹo trên da.
Bí quyết xào rau bí xanh mướt
Rau bí là loại rau vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Rau bí thưởng sử dụng để nấu canh hoặc xào trong đó xào là cách làm phổ biến hơn cả. Rau bí xào ngon là có màu xanh đẹp mắt, độ giòn mềm vừa phải, ngấm dầu thơm mùi tỏi. Tuy nhiên nhiều người phàn nàn; vì sao mình xào rau bí lại không được xanh, thậm chí bị úa vàng.
Đầu bếp cho rằng, để xào rau bí ngon không hề khó. Các bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:
Nguyên liệu
1 bó rau bí non, 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng để xào (tùy ý), gia vị như muối, bột nêm tùy ý, dầu ăn
Cách làm
Rau mua về tước sạch tơ già, bẻ thành khúc vừa ăn. Bạn có thể nhờ người bán hàng nhặt cho; thì về chỉ việc rửa và chế biến cho nhanh.
Sau khi nhặt xong thì đem rửa sạch, vò nhẹ cho phần lá rụng bớt lông.
Ớt thái chéo, tỏi bóc vỏ đập dập. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Rau bí vốn là loại rau ngấm dầu mỡ; nên bạn có thể cho nhiều dầu hơn một chút khi xào so với các loại rau khác. Như vậy rau cũng xanh đẹp mắt và mềm hơn. Cho tỏi, ớt vào phi thơm.
Sau đó cho rau bí vào xào với lửa lớn. Đảo thật nhanh tay để rau bí chín và xanh đều. Nếu bạn đảo chậm, rau sẽ có những chỗ bị vàng, màu xanh không đều nhau. Nếu xát chảo quá bạn có thể thêm 1-2 thìa nước, rau bí càng có màu xanh hơn. Còn nếu lúc rửa rau. Rau chưa kịp ráo nước thì bạn cũng nên để ráo bớt; vì nhiều nước quá rau bí cũng bị nhanh mềm nhũn.
Khi rau gần chín, thêm chút muối, bột nêm (tùy ý) cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp.
Như vậy bạn đã có một đĩa rau bí xanh mướt mắt để thưởng thức rồi.
Một số lưu ý xào bí ngon
Do đó, khi xào rau bí chỉ cần lưu ý:
- Xào với lửa lớn, xào đều và thật nhanh tay.
- Cho nhiều dầu hơn so với các loại rau khác.
Nguồn: Eva.vn