Nấu thịt trên bếp gas cần tránh những sai lầm quan trọng. Vậy đó là những lưu ý nào cần tránh? Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ bóc tách từng vấn đề một. Vì để có được một món ăn ngon, cần phải được chuẩn bị và nấu nướng đúng cách từ khi thức ăn còn là thực phẩm.
Những sai lầm như để lửa quá to, đảo thịt quá nhanh,..đều là những sai lầm cần tránh trong bí kíp mẹo vặt các mẹ cần chuẩn bị cho mình. Những yếu tố nào khác, xin mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Cho thịt vào chảo quá sớm
– Nhiều người thường cho thịt vào chảo ngay sau khi đặt chảo lên bếp gas. Cách nấu này dễ làm thịt dính chặt vào đáy chảo và nếu không điều chỉnh ngọn lửa kịp thời khi nấu. Thịt sẽ nhanh bị cháy khét, chín không đều, kém ngon.
– Để thịt chín ngon, bạn nên thêm 1 ít dầu ăn vào chảo, chờ cho chảo nóng lên, dầu nóng nhưng chưa tạo khói thì bạn cho thịt vào chiên, xào.
Nấu thịt nhưng đảo thịt quá sớm
– Vì muốn làm chín đều các mặt thịt, bạn chắc hẳn đảo thịt ngay sau khi cho thịt vào chảo không bao lâu. Cách đảo này thường tạo nên những vết nham nhở trên miếng thịt. Vì khi thịt chưa chín đủ độ mà đảo thì bề mặt thịt chưa săn lại và dính vào đáy chảo.
– Muốn thịt chín đều, ngon, bạn nên chờ cho bề mặt thịt chín săn lại, có màu vàng, vàng nâu. Khi nhấc 1 phần của miếng thịt lên, thịt không bám dính vào đáy chảo thì bạn có thể đảo thịt để các mặt chín đều.
Chỉnh lửa quá thấp khi nấu thịt
– Vì sợ thịt cháy nên bạn chỉnh lửa bếp gas rất thấp? Đừng giữ thói quen nấu ăn này nếu bạn không muốn ngồi hàng giờ để chờ thức ăn chín và chúng có thể bị giảm dưỡng chất trong quá nấu với nhiệt độ quá thấp đấy.
– Độ lửa tốt nhất khi nấu các món ăn là lửa vừa. Không quá cao và không quá thấp. Chảo/nồi vừa nóng thêm thực phẩm vào ngay, nêm gia vị vừa ăn và chỉ cần chờ thực phẩm chín là xong.
– Tuy nhiên, nếu bạn đang nấu cháo, súp, hầm, ninh, bạn nên chỉnh lửa thấp để thực phẩm chín mềm ngon nhé.
Nấu thịt được lấy thẳng từ tủ lạnh ra
– Nấu ngay thịt vừa lấy từ tủ lạnh ra thịt sẽ không chín đều từ trong ra ngoài được. Bởi thịt vừa lấy ra từ tủ lạnh còn đang lạnh và khi bạn nấu ngay, lớp bên ngoài của thịt sẽ chín trước trong khi lớp bên trong chưa chín. Để thịt chín hoàn toàn sẽ cần nhiều thời gian hơn.
– Do đó sau khi lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, nên để thịt bên ngoài nhiệt độ phòng trong 15 phút rồi nấu.
Cho nước lạnh vào khi đang nấu thịt
Khi luộc thịt và cảm thấy nước dần ít đi. Nhiều chị em sẽ đổ ngay nước lạnh vào để tiếp tục luộc thịt. Cách làm này là hoàn toàn sai lầm. Sẽ khiến cho protein và các chất béo có trong thịt, xương bị kết tủa. Làm thịt co lại và cứng, mùi vị của thịt cũng bị ảnh hưởng.
Đồng thời không nên cho thêm muối vào trong khi luộc thịt. Vì NaCl trong muối sẽ khiến cho thịt bị cứng và teo lại. Tốt nhất, nếu cảm thấy nước cạn hãy thêm nước sôi vào và luộc tiếp.
Nấu quá nhiều thịt cùng một lúc
Vì để tiết kiệm thời gian tránh phải chờ đợi quá lâu. Nhiều chị em đã cho rất nhiều thịt vào chảo cùng một lúc. Thậm chí là hết luôn cả phần thịt. Điều này thật sự là một sai lầm mà nhiều người mắc phải.
Khi cho quá nhiều thịt vào, nhiệt độ sẽ giảm và thịt không thể chín đều. Màu sắc cũng không đồng nhất, như vậy càng làm mất nhiều thời gian của chúng ta hơn. Cách tốt nhất là nên cho một lượng thịt vừa phải vào để thịt ngấm đều gia vị, chín đều, màu sắc đẹp mắt.
Nguồn: bachhoaxanh.com