Cà rốt rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, beta-carotene, vitamin và khoáng chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà rốt có thể giúp cải thiện thị lực, tác dụng cải thiện sức khỏe làn da và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Cà rốt chứa β-carotene và α-carotene, là hai loại carotenoid mà cơ thể chúng ta chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì sức khỏe của tế bào.
Cà rốt cũng chứa luteolin, một flavonoid phytochemical có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Rễ cũng là một nguồn giàu axit folic, chất xơ, và một số vitamin và khoáng chất khác.
Tác dụng của cà rốt là giúp cải thiện thị lực của bạn
Cà rốt chứa vitamin A, rất cần thiết cho đôi mắt của bạn. Nếu một người thiếu vitamin A trong thời gian dài, các tế bào thị giác ở võng mạc mắt sẽ tăng nguy cơ bị quáng gà. Cơ thể bạn thiếu vitamin A, có thể làm gián đoạn các quá trình hóa học thông thường trong thị lực của bạn. Vì vậy, bạn nên cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể để giúp mắt cải thiện thị lực.
Cà rốt giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư
Cà rốt chứa nhiều chất phytochemical được nghiên cứu sâu về đặc tính chống ung thư. Trong cà rốt có chứa hợp chất beta-carotene và các carotenoid khác nên có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nước ép cà rốt cũng có thể giúp bạn chống lại bệnh bạch cầu.
Các carotenoid có trong cà rốt có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ruột kết, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư vú. Nhiều người cũng tin rằng tác dụng của cà rốt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư miệng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đảm bảo về tác dụng này.
Tác dụng của cà rốt giúp chăm sóc và làm đẹp da
Cà rốt rất giàu carotenoid. Nghiên cứu cho thấy rằng trái cây và rau quả giàu các hợp chất này sẽ giúp bạn cải thiện làn da để trông trẻ trung hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cà rốt ở mức vừa phải vì bạn tiêu thụ quá nhiều carotenoid sẽ dẫn đến một tình trạng gọi là carotenemia khiến da bị vàng hoặc cam.
Giúp kích thích tóc phát triển tốt hơn
Cà rốt có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, carotenoid, kali và các chất chống oxy hóa. Bằng chứng nghiên cứu cho thấy tác dụng của cà rốt có thể hỗ trợ tóc phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhận định này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh.
Tác dụng cực tốt trong việc giúp duy trì cân nặng
Cà rốt sống, tươi có chứa khoảng 88% nước nhưng một củ cà rốt vừa chỉ có khoảng 25 calo. Do đó, bạn thêm cà rốt vào chế độ ăn sẽ giúp bạn dễ no mà không cần phải tiêu thụ nhiều calo gây tăng cân.
Cà rốt cũng có chứa chất xơ nên giúp bạn dễ no hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn duy trì cân nặng. Theo một nghiên cứu, các bữa ăn có chứa cà rốt nguyên chất và cà rốt xay nhuyễn đã giúp các đối tượng thử nghiệm tăng mức độ no cao hơn.
Tác dụng ổn định huyết áp
Một nghiên cứu đã cho thấy bạn tiêu thụ nước ép cà rốt sẽ góp phần làm giảm 5% huyết áp tâm thu. Nước ép cà rốt có tác dụng này là nhờ có chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, nitrat và vitamin C.
Hỗ trợ con người để điều trị bệnh tiểu đường
Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2; nếu có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh; và duy trì cân nặng ổn định. Những bất thường trong chuyển hóa glucose ở người bị tiểu đường; sẽ làm gia tăng nhu cầu của cơ thể để chống lại sự oxy hóa. Lúc này, vitamin A có trong cà rốt; chính là thành phần giúp chống oxy hóa một cách tự nhiên.
Vì có nhiều chất xơ nên tác dụng của cà rốt cũng giúp hỗ trợ những người bị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy bạn tăng lượng chất xơ; sẽ giúp cải thiện chuyển hóa glucose khi bị bệnh tiểu đường.
Vitamin A có nhiều trong cà rốt nên giúp bạn điều chỉnh chức năng của hệ thống miễn dịch; và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách thúc đẩy miễn dịch của cơ thể. Tác dụng của cà rốt còn góp phần giúp cơ thể bạn sản xuất collagen; do có chứa vitamin C, rất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương. Chất dinh dưỡng này cũng góp phần giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.
Tác dụng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo các nghiên cứu; tác dụng của cà rốt có thể giúp giảm sự hấp thụ cholesterol. Hơn nữa, cà rốt cũng giúp cơ thể bạn tăng cường chống oxy hóa. Những tác dụng này giúp cải thiện và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Cà rốt sống cũng rất giàu chất xơ gọi là pectin; nên còn giúp cơ thể bạn giảm cholesterol nữa đấy.
Bạn nhai cà rốt sẽ giúp hỗ trợ vệ sinh răng miệng. Nhiều người cũng tin rằng cà rốt có thể giúp hơi thở thơm tho hơn. Nghiên cứu cho thấy cà rốt có thể trung hòa axit citric và axit malic; thường tích tụ trong miệng của bạn nên có tác dụng thúc đẩy sức khỏe răng miệng. Cà rốt có chứa glutathione; nên có thể giúp bạn điều trị tình trạng tổn thương gan; do mất cân bằng oxy hóa. Cà rốt và các loại rau cũng có nhiều flavonoid thực vật và beta-carotene; cả hai đều kích thích và hỗ trợ chức năng gan tổng thể; giúp bạn phòng ngừa các bệnh về gan.
Hỗ trợ con người điều trị hội chứng buồng trứng đa nang
Cà rốt là loại củ không chứa tinh bột có chỉ số đường huyết thấp. Nhờ những đặc tính này mà cà rốt có thể hỗ trợ bạn điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Tuy nhiên, cà rốt chỉ được nghiên cứu chứng minh là hỗ trợ điều trị bệnh chứ không trực tiếp trị bệnh. Để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang, bạn cần tuân theo những chỉ định từ bác sĩ.
Tác dụng hiệu quả trong việc giúp xương chắc khỏe
Cà rốt có chứa 2 thành phần thiết yếu là vitamin A và carotenoid nên giúp bạn cải thiện sức khỏe xương. Mặc dù không có nghiên cứu trực tiếp nào chứng minh cà rốt giúp cải thiện sức khỏe xương nhưng hàm lượng vitamin A của chúng có thể mang lại lợi ích.
Tác dụng của cà rốt là tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thì có thể bị ngộ độc. Cà rốt có thể tương tác với một số loại thuốc như acitretin (Soriatane) và isotretinoin (Accutane) dùng để điều trị bệnh vảy nến và mụn trứng cá. Vì thế, nếu bạn đang dùng các loại thuốc này thì nên hạn chế ăn cà rốt.
Nếu bạn bị dị ứng cà rốt, loại thực phẩm này cũng có thể gây sưng tấy và các vấn đề liên quan đến hô hấp. Cà rốt thậm chí còn khiến bạn bị sốc phản vệ – một phản ứng dị ứng khá nghiêm trọng.
Các triệu chứng sẽ xảy ra khi bị dị ứng cà rốt?
Các triệu chứng của dị ứng cà rốt thường liên quan đến hội chứng dị ứng miệng. Các triệu chứng thường xảy ra khi một người ăn cà rốt sống và ngậm nó trong miệng. Tuy nhiên, các triệu chứng sẽ biến mất ngay sau khi người đó nhả ra hoặc nuốt cà rốt. Các triệu chứng của tình trạng dị ứng cà rốt có thể bao gồm:
- Ngứa miệng
- Sưng môi, miệng, lưỡi hoặc cổ họng
- Ngứa tai
- Cổ họng ngứa ngáy
Những triệu chứng này thông thường không cần điều trị hoặc dùng thuốc.
Dị ứng cà rốt cũng có thể xuất hiện với những triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể cần dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamin. Các triệu chứng này bao gồm:
- Sưng tấy dưới da
- Tổ ong
- Khó thở
- Chóng mặt
- Đau thắt ở cổ họng hoặc ngực
- Khó nuốt
- Đau họng hoặc khàn giọng
- Ho
- Sổ mũi
- Hắt xì
- Nghẹt mũi
- Ngứa mắt
- Sốc phản vệ
Các yếu tố nguy cơ và các thực phẩm phản ứng chéo
Đối với những người bị dị ứng với cà rốt, có một số loại thực phẩm và thực vật khác mà họ cũng có thể bị dị ứng. Đây được gọi là phản ứng chéo. Ví dụ, đối với những người bị dị ứng với cà rốt thường bị dị ứng với phấn hoa bạch dương. Điều này là do cà rốt và phấn hoa bạch dương có chứa các loại protein tương tự nhau và có thể khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng theo cách tương tự. Cơ thể giải phóng histamin và kháng thể để chống lại các protein, gây ra các triệu chứng liên quan đến dị ứng.
Kết luận
Tác dụng của cà rốt có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe vì loại củ này có chứa nhiều chất xơ nhưng ít calo và đường. Đây cũng là một thực phẩm rất tốt cho gia đình bạn vì tác dụng giúp tăng cường tầm nhìn, thúc đẩy khả năng miễn dịch và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý ăn vừa phải để tránh tác dụng phụ ngoài ý muốn của cà rốt do ăn quá nhiều nhé.
Nguồn: Hellobacsi.vn