Giá trị dinh dưỡng của quả bơ được các chuyên gia thẩm định rất cao. Cụ thể, bơ rất giàu các loại vitamin như vitamin A, D, E, B1, B2, B6, B5, C và các khoáng chất sắt, đồng, kali, kẽm, mangan, canxi, magiê, natri và selen. . Bơ là một loại trái cây bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ăn bơ đúng cách. Bơ được coi là một loại trái cây bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều bơ, bạn có thể gặp phải những hiểm họa từ quả bơ. Cùng theo dõi bài viết để biết thời điểm ăn bơ tốt cho sức khỏe nhé!
Những lợi ích bất ngờ khi ăn bơ
Nhiều người thường hay thắc mắc: “ăn bơ có tốt không?”. Thực tế, đây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn điều độ; bởi có chứa 25 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Dưới đây là những tác dụng của quả bơ với sức khỏe; để bạn không bỏ lỡ nguồn dinh dưỡng này:
• Tốt cho thị giác: Bơ chứa lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bị oxy hóa; giúp hạn chế các tổn thương cho mắt; kể cả tia cực tím.
• Ngừa loãng xương: Vitamin K từ bơ sẽ hỗ trợ xương bạn chắc khỏe hơn; do tăng hấp thụ canxi và giảm bài tiết canxi trong nước tiểu.
• Ngừa ung thư: Tác dụng của quả bơ có thể giúp bạn ngừa ung thư đại tràng; dạ dày, tá tràng và ung thư cổ tử cung; nhờ thành phần folate có trong loại trái này.
Những lợi ích khác
• Tốt cho thai nhi: Folate trong bơ giúp phụ nữ mang thai duy trì thai kỳ khỏe mạnh; và giảm nguy cơ sẩy thai cũng như dị tật ống thần kinh đối với trẻ.
• Tốt cho não: Tác dụng của quả bơ hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành homocysteine; một chất có thể chặn sự lưu thông và vận chuyển chất dinh dưỡng đến não.
• Ngừa bệnh mạn tính: Tác dụng của quả bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; như mạch vành, đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì; và bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, ung thư ruột già.
Để nhận được những tác dụng của quả bơ với sức khỏe; điều bạn cần lưu ý là chỉ ăn ở mức điều độ, không nên ăn quá nhiều; để tránh những tác dụng phụ của quả bơ nhé.
Tác dụng phụ của bơ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều
Nếu tác dụng của quả bơ là tốt cho sức khỏe như vậy; thì bạn ăn nhiều bơ có tốt không? Thực tế, nếu tiêu thụ loại quả này quá mức; bạn chẳng những không nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn; mà còn gặp phải những tác hại của quả bơ đấy!
Dưới đây là những tác hại của quả bơ khi bạn ăn quá nhiều; để cân đối lượng bơ bổ sung hàng ngày đúng cách hơn nhé.
Sẽ có những tác dụng phụ đến phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ
Bà bầu ăn bơ có thể cung cấp cho cơ thể axit folic, hỗ trợ chữa thiếu máu; cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa ốm nghén. Tuy nhiên, phụ nữ ăn nhiều bơ khi đang mang thai hoặc cho con bú; sẽ làm giảm sản xuất sữa, thậm chí gây tổn thương cho tuyến vú. Nếu mẹ đang cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn; thì cũng có nguy cơ khiến bé bị đau bụng.
Những người bị mẫn cảm nên tránh ăn nhiều bơ vì có thể gây ra phản ứng trên da hoặc khiến bạn nôn mửa. Các triệu chứng dị ứng trên da thường là nổi mề đay, ngứa, đỏ da hoặc chàm. Nhiều người ăn bơ gặp một số tác dụng phụ như cảm cúm, tê liệt, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, đau nửa đầu, sốt, buồn ngủ và hen suyễn.
Gây tổn thương gan- hậu quả của việc ăn bơ quá liều
Một trong những tác hại của quả bơ khi bạn ăn nhiều là gây tổn thương gan. Người bị bệnh về gan nên tránh ăn bơ và các sản phẩm làm từ bơ. Đặc biệt, một số loại dầu quả bơ có chứa estragole và anethole làm tăng nguy cơ ung thư và tổn thương gan.
Bơ giúp ích trong việc làm giảm nồng độ cholesterol. Tuy nhiên, nếu bạn ăn bơ quá nhiều thì hoạt chất beta – sitosterol sẽ hấp thụ các cholesterol cần thiết và làm tăng rủi ro thiếu hụt cholesterol tốt cho cơ thể.
Bạn sẽ dễ bị tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều bơ
Bơ là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao nên khiến bạn dễ bị tăng cân khi tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy, bạn nên tránh ăn chúng mỗi ngày nếu đang ăn kiêng để giảm cân. Việc tiêu thụ bơ quá số lượng khuyến cáo sẽ khiến bạn bị dị ứng vùng miệng với các triệu chứng như ngứa miệng và sưng lưỡi.
Bơ sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc
Bạn tiêu thụ bơ với số lượng lớn sẽ làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chống viêm, gây ra tình trạng loãng máu. Khi ăn nhiều bơ, bạn có thể bị đau bụng hoặc đôi khi bị kích ứng đường tiêu hóa làm cho cơ thể khó chịu.
Bên cạnh những lợi ích sức khỏe, quả bơ cũng có thể gây ra dị ứng và ảnh hưởng đến phụ nữ đang cho con bú. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ bơ ở lượng vừa phải để tránh các tác hại ngoài ý muốn nhé.
Ăn bơ đúng cách thế nào với lượng vừa phải
Trung bình một quả bơ sẽ cung cấp 20 gram chất béo và từ 200 đến 250 đơn vị calo. Vì vậy, nếu ăn nguyên một quả bơ cùng các loại thực phẩm khác sẽ khiến lượng chất béo tàng trữ khá cao. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên ăn ít hơn nửa quả bơ một ngày. Hàm lượng tốt nhất là 2 thìa (1/6 quả bơ). Mỗi thìa bơ đã cung cấp cho bạn 55 đơn vị calo và 5gram chất béo.
Chú ý nếu bạn là người đang muốn giảm cân hiệu quả
Quan niệm ăn bơ càng nhiều càng tốt để giữ dáng và đẹp da của nhiều phái đẹp là hoàn toàn sai lầm. Chị em phụ nữ thường ăn bơ thay cho bữa cơm chính, điều này vô tình làm cơ thể hấp thu lượng chất béo lớn trong bơ. Nếu ăn quá nhiều, nguy cơ tăng cân là rất cao.
Không nên vứt đi phần thịt xanh đậm
Khi ăn, rất nhiều người bỏ đi phần thịt màu xanh đậm ở dưới lớp vỏ bơ. Trong khi đó, các chuyên gia cho biết đây mới là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất của quả bơ. Vì vậy, bỏ qua phần này chính là vô tình bỏ đi lượng dinh dưỡng quý nhất của loại trái cây này.
Do đó, tốt nhất khi ăn không nên dùng thìa nạo thịt bơ như cách thông thường mà nhiều người hay làm. Bạn hãy dùng tay hay dao sắc bén để bóc vỏ bơ nhẹ nhàng và khéo léo như bóc vỏ cam, quýt. Lúc này, phần thịt sát vỏ sẽ được tách ra toàn bộ.
Hạn chế ăn bơ nếu như bạn là người đang cho con bú
Bơ là loại trái cây rất tốt cho phụ nữ đang mang thai. Bởi vì lượng vitamin B6 có trong bơ sẽ giảm cảm giác buồn nôn, đẩy mạnh sản xuất hồng cầu, đồng thời cũng sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và con.
Nguồn: Hellobacsi.vn