Bồi bổ cơ thể bằng cách uống sữa đậu nành hàng ngày là câu hỏi được rất nhiều độc giả quan tâm. Bởi vì loại sữa làm từ đậu nành này đều được đông đảo trẻ em lẫn người lớn yêu thích. Trong những ly sữa đậu nành ẩn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt hảo với đầy đủ thành phần 8 loại axit amin, protein và các vitamin E, A, kẽm, B12… Vì lẽ đó nên sữa đậu nành có tác dụng giảm cholesterol, tốt cho hệ tiêu hóa và cho tim mạch, ngừa bệnh loãng xương. Trong đậu nành còn chất isoflavone giúp phụ nữ ngăn ngừa các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú,…
Cách làm sữa đậu nành sữa đậu nành có tác dụng bồi dưỡng cho cơ thể, mát gan, làm sạch đường ruột… Uống sữa đậu nành đúng cách. Đúng phương pháp sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Vì vậy hãy cùng kenh8 học cách nấu sữa đậu nành an toàn tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm sữa đậu nành bồi bổ cơ thể
Hạt đậu nành: 200 gr
Nước lọc: 1 lít
Đường cát: 100 gr
1 tấm vải thô
Cách làm sữa đậu nành bồi bổ cơ thể
Sơ chế nguyên liệu làm sữa đậu. Trước tiên, rửa sạch đậu nành và ngâm đậu trong nước lọc từ 8 – 10 tiếng. Loại bỏ những hạt đậu bị hỏng, hạt nổi lên trên… vì đều không sử dụng được. Rửa lại bằng nước sạch. Chọn những hạt còn nguyên vẹn. Bạn đong sẵn 1.5 lít nước. Nước này dùng để xay chung với đậu nên bạn lưu ý lựa chọn nước đã lọc sạch chất bẩn, đun sôi nếu có thể. Sau đó, cho đậu vào cối xay (thay bằng máy xay sinh tố cũng được nhé. Mỗi lần xay cho ¼ đậu và khoảng 200 – 250ml nước xay cùng. Nếu bạn thích sữa đặc thì chỉ nên xay 2 lần và giảm lượng nước đi nhé.
Sau khi xay xong bạn chuẩn bị một cái chén lớn, đặt miếng vải xô lên trên. Từ từ rót nước đậu vào. Cuối cùng nhấc vài lên, dùng tay bóp nhẹ để lấy hết nước từ bã đậu. Lọc lại lần nữa để đảm bảo bả đậu không còn rơi trong sữa. Cách nấu sữa đậu nành tại nhà đơn giản. Chuẩn bị nồi lớn. Cho nước đậu vào nồi, nêm đường bật bếp vừa to. Đun cho đậu sôi lên thì hạ lửa nhỏ. Trong khi nấu bạn nên khuấy đều để đường và sữa tan, không bị khét ở dưới đáy nồi.
Lưu ý khi uống
Theo nhà dinh dưỡng học Kanzaki tomoko (Nhật Bản) cho rằng bạn nên uống sữa đậu nành vào 2 thời điểm trong ngày. Buổi sáng thức dậy, uống sữa đậu nành đi kèm với bữa ăn sáng. Khi uống sữa đậu nành sẽ giúp cơ thể lọc, đào thải những độc tố sau một đêm vào buổi sáng. Buổi tối trước khi ngủ từ 1 đến 2 tiếng. Bởi vì thời gian này cơ thể dễ hấp thu Isoflavones có trong sữa đậu nành, đồng thời nó kiểm soát tốt sự tái tạo mỡ vào ban đêm, thích hợp với người muốn giảm cân.
Bên cạnh đó, nhà dinh dưỡng học Kanzaki nhắc nhở nên uống sữa đậu nành lúc nó còn ấm, uống nguyên chất vẫn là phương pháp tốt nhất giúp cơ thể hấp thụ tốt các khoáng chất có trong hạt đậu nành. Bạn chỉ nên uống khoảng 200ml sữa đậu nành trong ngày. Bạn có thể sáng tạo thêm nhiều hương vị sữa đậu nành khi kết hợp với một số nguyên liệu nấu đậu nành khác như: lá dứa, hạnh nhân, chocolate… để thay đổi khẩu vị.
Lợi ích đối với việc bồi bổ cơ thể, sức khỏe
Trong đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng nên hạt đậu nành thường được dùng làm sữa đậu nành, bột đậu nành trộn bột ngũ cốc, ca cao để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh, người bị bệnh đái tháo đường, bệnh gout, người bị thấp khớp, người mới ốm dậy, người lao động quá sức…
Trong sữa đậu nành có vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Ngoài ra, đồ uống này còn chứa chất isoflavone giúp bù lại tình trạng thiếu estrogen của phụ nữ có tuổi. Chống loãng xương, phòng trị ung thư vú. Sữa đậu nành cũng cải thiện chứng thừa cholesterol ở đàn ông.
Nguồn: Hoamaifood.com