Cá là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích hải sản lựa chọn. Ăn cá sống là một truyền thống trong nhiều nền văn hóa trên thế giới, chẳng hạn như sashimi Nhật Bản, món khai vị Bắc Âu, cá hồi sống với muối, đường và thì là. Ăn cá sống như thế này có an toàn không? Khi gặp gỡ bạn bè, bạn thường chọn các món cá sống như sushi hoặc sashimi. Nhưng nếu bạn cũng thích món này, thì liệu bạn đã biết cách ăn cá sống đúng cách?
Những cư dân biển này rất giàu axit béo omega-3, có thể giúp chống lại bệnh tim, hỗ trợ sức khỏe não bộ và loại bỏ bệnh tiểu đường loại 2; vì cá chứa nhiều protein nên nó cũng là một bữa ăn nhẹ lý tưởng sau khi tập thể dục và giúp hỗ trợ phục hồi cơ bắp.
Lợi ích dinh dưỡng khi ăn cá sống mà bạn chưa biết
Mặc dù cá sống rất bổ dưỡng nhưng bạn cũng nên chú ý nếu chọn ăn sushi cá sống. Ngày nay, nhiều loại sushi có chứa các thành phần calo cao, chẳng hạn như sốt kem, sốt mayonnaise và hải sản chiên. Những lát sushi này có thể đốt cháy hơn 500 calo mỗi lát, tương đương với một chiếc bánh mì kẹp thịt.
Cá chứa các chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết con người chưa được cung cấp đủ
Nói chung, tất cả các loại cá đều tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người chưa bổ sung đủ. Số này bao gồm protein chất lượng cao; i-ốt và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác. Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể; bạn nên ăn cá béo ít nhất 1 hoặc 2 lần một tuần.
Tuy nhiên, một số loài cá có chất lượng tốt hơn các loại khác; và các loại cá béo được xem là tốt cho sức khỏe nhất. Lý do là vì cá béo (như cá hồi; cá hồi chấm, cá mòi, cá ngừ và cá thu) có hàm lượng dinh dưỡng gốc chất béo cao hơn.
Trong số đó có vitamin D tan trong chất béo, một chất dinh dưỡng; mà hầu hết mọi người thiếu. Nó hoạt động giống như hoóc-môn steroid trong cơ thể. Cá béo cũng chứa hàm lượng axit béo omega-3; cao hơn các loại cá khác. Những axit béo này rất quan trọng cho các hoạt động của cơ thể và não bộ; đồng thời có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Cá có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ ở người
Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất; giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân gây tử vong sớm phổ biến nhất trên toàn thế giới. Cũng không quá ngạc nhiên khi nhiều nghiên cứu quan sát lớn đã chỉ ra rằng; những người ăn cá thường xuyên có vẻ có ít có nguy cơ đau tim; đột quỵ và tử vong do bệnh tim hơn.
Trong một nghiên cứu trên hơn 40,000 chuyên gia y tế là nam giới ở Mỹ; những người này thường xuyên ăn cá 1 hoặc nhiều lần mỗi tuần; và kết quả là nguy cơ mắc bệnh tim của họ thấp hơn 15%. Các nhà nghiên cứu tin rằng cá béo rất có lợi cho sức khỏe tim mạch; vì chúng chứa lượng axit béo omega-3 cao.
Những nguy cơ sức khỏe khi ăn cá sống cần lưu ý
Bên cạnh các chất dinh dưỡng thì cá sống cũng không hoàn toàn vô hại; vì bạn có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn và ký sinh trùng như sán dây. Diphyllobothrium latem và các loài có liên quan như sán dây; rất dễ lây nhiễm sang người, đặc biệt ở những người ăn cá sống quá nhiều. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC); các nhiễm trùng này phổ biến nhất ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á.
Trường hợp bạn đang ở trong nhóm có nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm sán cao; thì bạn không nên ăn cá sống. Nếu quá yêu thích món cá sống; bạn nên chọn cá ở nhà hàng hoặc nơi bán uy tín và có quy trình xử lý cá rõ ràng.
Những ai thì không nên ăn cá sống?
Ăn cá sống có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm trùng hoặc nhiễm sán, vậy những ai có nguy cơ cao mắc chứng này? Một số nhóm người sau có thể có nguy cơ cao và cần cân nhắc khi ăn các món có cá sống như sushi và sashimi:
- Những người có hệ miễn dịch bị tổn thương
- Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn tuổi
- Phụ nữ mang thai
Tiến sĩ Christine Greves, một thành viên của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ cho biết phụ nữ có thai và đang cho con bú nên kiêng hải sản sống hoàn toàn do cá sống chứa thủy ngân. Khoáng vật tự nhiên này có thể độc hại ở mức độ cao và trẻ trong bụng mẹ tiếp xúc với thủy ngân có thể bị tổn thương não, thính giác và thị lực.
Nếu bạn muốn ăn cá trong thời gian mang thai, bạn hãy chọn cá có lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá rô phi và nấu chín hoàn toàn. Bạn nên tránh cá ngừ, cá kiếm, cá thu và cá mập vì những loại này có nồng độ thủy ngân cao hơn.
Tiến sĩ Greves khuyên bạn hãy ăn các loại sushi sử dụng cá chín trong thời gian mang thai. Nếu ăn sushi ở nhà hàng, bạn cũng cần yêu cầu đầu bếp thay một con dao sạch khi cắt cá để tránh lây nhiễm các chất có hại giữa các miếng sushi.
Cách ăn cá sống sao cho đúng để tốt cho sức khỏe
Nếu bạn không nằm trong nhóm có nguy cơ nhiễm khuẩn cao và cần kiêng ăn cá sống, bạn cũng không nên ăn các món có cá sống như sushi hay sashimi quá nhiều.
Mặc dù không có khuyến cáo nào về số lượng cá sống bạn nên ăn, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn hải sản sống khoảng 2 bữa/tuần đối với các loại thủy ngân thấp và ít hơn đối với các loại cá có mức thủy ngân cao.
Ngoài việc lựa cá chất lượng cao, thủy ngân thấp và nấu chín khi ăn, bạn hãy duy trì chế độ ăn uống đa dạng với đầy đủ các chất như sau:
- Chất xơ: Bạn có thể bổ sung chất xơ từ rau và trái cây tươi
- Omega-3: Thay vì ăn cá sống, bạn có thể bổ sung omega-3 từ bơ, dầu olive nguyên chất và các loại hạt hay thực phẩm giàu chất béo
- Tinh bột: Bạn có thể bổ sung tinh bột từ ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang và bí
- Protein: Bạn có thể bổ sung protein từ các loại thịt nạc
Bạn cũng nên dùng thêm các loại thảo mộc và gia vị giàu chất chống oxy hóa để khẩu phần đầy đủ hơn.
Sở thích ăn sushi, sashimi hay các món có cá sống quá nhiều đôi khi có thể gây nhiễm các loại vi khuẩn và sán nên bạn hãy lưu ý điều này nếu có hệ miễn dịch yếu hay đang có con và cho con bú. Cá sống tuy có nhiều lợi ích, nhưng bạn vẫn nên lưu ý cách ăn cá sống tốt cho sức khỏe để tránh những nguy cơ ngoài ý muốn nhé!
Nguồn: Hellobacsi.vn