Sữa gạo lứt bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe. Bạn có từng biết qua về gạo lứt, đây là một thực phẩm có dinh dưỡng cao. Ngoài việc sử dụng trong bữa ăn, gạo lứt được chế biến thành nhiều món khác nhau cũng như thức uống thơm ngon bổ dưỡng. Gạo lứt có vị tính bình, ngọt, dưỡng huyết nhuận tràng, có tác dụng tiền kỳ ích vị. Vì thế các cụ ngày xưa dùng gạo lứt để nấu cơm hay rang chín hãm và sắc lấy nước uống mỗi ngày. Thời nay, công việc bận rộn khó có ai tự mình làm ấm nước gạo lứt như xưa. Nhưng nếu bỏ qua một thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe là lãng phí.
Sữa gạo lứt bổ dưỡng – lựa chọn hàng đầu
Sữa gạo lứt là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi bắt đầu chế độ giảm cân. Hoặc đơn giản là muốn sử dụng một thức uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhiều người thường rang gạo lứt, xay nhuyễn và khuấy chung với nước nóng. Với cách làm thức uống tốt cho sức khỏe được bật mí dưới đây, bạn sẽ biết cách kết hợp gạo lứt với nhiều nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác.
Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa xay bỏ phần vỏ trấu bên ngoài. Còn giữ nguyên được lớp cám gạo nên vẫn giữ nguyên nhiều dưỡng chất. So với gạo trắng thông thường, gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao hơn cũng như có nhiều dưỡng chất khác như vitamin nhóm B, vitamin E, D, Inositol,… Gạo lứt được xem là một nguyên liệu sạch khi chưa qua quá trình xử lý, loại bỏ phần vỏ cám bên ngoài. Công dụng của gạo lứt được nhiều người nhắc đến nhất chính là thực phẩm hỗ trợ cho quá trình giảm cân. Ngoài ra, khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Gạo lứt góp phần mang đến lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Phương pháp nấu các loại sữa từ ngũ cốc chủ yếu là rang xay chúng thành bột và nấu chung với nước. Cách làm sữa gạo lứt như dưới đây được thêm các nguyên liệu như gạo nếp, đường, sữa tươi không đường. Nếu đang muốn tìm cách làm sữa gạo lứt tăng cân. Bạn có thể giữ nguyên công thức. Nếu muốn giảm cân, bạn nên gia giảm lượng đường, sữa cho phù hợp.
Nguyên liệu, dụng cụ làm sữa gạo lứt bổ dưỡng
- 200gr gạo lứt
- 200gr gạo nếp
- 3 lít nước lọc
- 500ml sữa tươi không đường
- 300gr đường cát
- 300gr đường phèn
- Dụng cụ: Chảo, nồi, bếp, máy xay, muỗng khuấy, ly, rây lọc,…
Các bước làm sữa gạo lứt bổ dưỡng
Rang xay
Cho gạo lứt và gạo nếp vào chảo rang đến khi gạo tỏa hương thơm thì tắt bếp. Bước rang gạo này bạn nên chú ý điều chỉnh lửa vừa để gạo vàng đều, không bị cháy khét. Cho phần hỗn hợp gạo vừa rang vào máy xay, xay nhuyễn mịn thành bột. Chú ý nên dùng loại máy xay có đủ công suất xay gạo nhuyễn mịn, tránh trường hợp còn sót lại những hạt gạo thô hoặc chỉ mới vỡ vụn. Xay gạo lứt và gạo nếp rang nhuyễn mịn thành bột
Tiến hành nấu nước, nấu sữa
– Cho phần bột gạo lứt vừa xay xong vào nấu với 3 lít nước. Nấu sôi và khuấy đều để phần bột không bị lắng cặn.
– Khi bột hòa tan đều vào nước và sôi già thì rót nước gạo vừa nấu qua rây lọc để loại bỏ phần bột cặn chưa hòa tan.
– Cho hỗn hợp nước gạo vào nồi, cho thêm đường cát, đường phèn vào khuấy cho tan đều.
– Cho sữa tươi không đường vào khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Lưu ý, khi cho sữa tươi vào rồi thì không để phần sữa sôi bùng vì sẽ làm mất mùi thơm của sữa.
Chăm sóc cơ thể toàn diện nhờ sữa gạo lứt
Sữa gạo lứt chứa hàm lượng lớn carbohydrate tự nhiên, được ưa thích tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam bởi tính thanh mát và bổ sung dinh dưỡng xanh cho cơ thể. Sữa gạo lứt rất tốt cho hệ tiêu hoá, giảm cholesterol, chống lão hoá, bổ sung vitamin nhóm B, magan, vitamin E…sử dụng mỗi ngày sẽ giúp làn da đẹp và thanh lọc cơ thể. Theo ước tính, trong mỗi ly sữa gạo cung cấp khoảng 120 calo cho cơ thể, là nguồn năng lượng phù hợp giúp tăng cân hiệu quả. Ngoài ra, sữa gạo còn bổ sung cho cơ thể nhiều canxi, một số vitamin như vitamin A, D, B12 và các chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch.
Lưu ý khi nấu sữa gạo lứt bổ dưỡng
– Lượng đường và sữa tươi thêm vào để góp phần tăng thêm độ béo, ngọt. Nếu không thích ngọt béo, bạn có thể giảm bớt định lượng nguyên liệu. Hoặc chỉ cần nấu sôi phần hỗn hợp bột gạo. Và rây lấy phần nước làm sữa gạo lứt không đường là được.
– Sữa gạo lứt sau khi nấu xong sánh sệt, không quá lỏng, không quá đặc.
– Sữa gạo lứt dùng nóng hoặc lạnh đều được. Nếu muốn dùng lạnh, sau khi nấu xong, bạn rót phần sữa vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
– Bạn có thể rang gạo một lần để vừa có thể uống nước gạo lứt rang giảm cân vừa dùng sữa gạo lứt bổ sung dinh dưỡng.
Cách làm sữa gạo lứt vừa được giới thiệu sẽ giúp bạn làm được thêm một thức uống bổ dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể tự tay làm tại nhà hoặc thêm vào thực đơn các thức uống bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể học cách nấu này để bán sữa gạo lứt vào mỗi buổi sáng.
Nguồn: Beptruong.edu.vn