Nước sâm rong biển là loại đồ uống được rất nhiều người Việt ưa thích. Không chỉ vì công dụng giải nhiệt cho cơ thể cực tốt. Mà còn phù hợp với kinh tế. Đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức như thế này. Nguyên liệu nấu nước sâm rong biển cũng rất dễ kiếm và đơn giản. Thi thoảng, bạn có thể thay đổi các loại sinh tố, nước ép sang nước sâm rong biển để gia đình mình cân bằng khẩu vị. Điều này cũng giúp cho sức khỏe được tốt hơn. Với sự kết hợp khéo léo cùng với các nguyên liệu khác nhau, nước sâm rong biển sẽ đem đến nhiều công dụng.
Tác dụng của nước sâm rong biển
Nước sâm rong biển là một trong số nhiều loại nước mát được nhiều người yêu thích vì vị ngon dễ uống và mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Cách nấu như thế nào để không bị chua, giữ được hương thơm đặc trưng khi uống sẽ được giới thiệu trong bài viết nước uống bổ dưỡng bên dưới. Nước sâm từ lâu đã là thức uống dân dã được nhiều người ưa chuộng. Với người Việt, nước sâm là từ dùng để chỉ chung những thức uống được nấu từ bí dao, các loại thảo mộc như mía lau, râu bắp, cây bọ mắm, mã đề, lá nếp (lá dứa), bông cúc, La hán quả… Nước sâm rong biển nói riêng và các loại nước sâm nói chung ngoài công dụng giải khát còn là thức uống thanh nhiệt cho cơ thể.
Khi cơ thể bị nhiệt với các triệu chứng như khô môi, nhiệt miệng, khát nước liên tục,… nước sâm sẽ vừa giúp giải độc, bổ sung kịp thời lượng nước cần thiết cho cơ thể. Thay vì chỉ nấu nước rong biển, bạn có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác. Cách nấu nước mát rong biển từ các loại thảo mộc dùng để nấu dưới đây giúp bạn có được thức uống giải khát thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu, dụng cụ nấu nước sâm rong biển
- 100gr rong biển
- 2 quả La hán quả
- 50gr cây mã đề
- 50gr bông ngò
- 200gr đường phèn
- 50gr lá thuốc giòi
- 10gr bông cúc
- 50gr râu bắp
- Dụng cụ: Nồi, bếp, vợt lọc, túi vải mỏng,…
Nấu nước sâm rong biển
Xử lý rong biển khô và La Hán quả
Một số người sẽ không sử dụng được rong biển do có mùi lạ. Để khử bớt mùi, bạn rửa sạch rong biển, sau đó ngâm rong biển trong 500nl nước với vài lát gừng. Rong biển ngâm khoảng 15 phút – 20 phút thì vớt ra để ráo. La hán quả chọn mua quả chín, sau khi mua về thì đập dập rồi tách bỏ phần vỏ. Phần ruột quả bạn cho vào một túi lọc nhỏ rồi cột chặt lại. Nếu không có túi lọc, bạn có thể dùng một chiếc khăn mỏng.
Nấu nước sâm rong biển
– Cho rong biển, La hán quả, khoảng 2.5 lít nước lên nồi nấu sôi. Khi nấu bạn để lửa nhỏ. Thời gian nấu kéo dài từ 30 – 40 phút. Cách nấu sâm rong biển phát huy hết tác dụng chính là bạn điều chỉnh lửa nấu sao cho các nguyên liệu ra hết chất.
– Cho tiếp râu bắp, rễ tranh, bông ngò, thuốc giòi, lá mã đề, bông cúc vào nấu khoảng 30 phút rồi cho đường phèn đã đập nhuyễn vào. Khuấy đều cho đường phèn tan hết thì tắt bếp. Tùy vào khẩu vị mà lượng đường có thể gia giảm.
Lọc lấy phần nước sâm
– Sau khi phần nước sâm nguội, bạn rót nước sâm qua một rây lọc để lấy riêng phần nước, loại bỏ phần xác.
– Bạn cho nước sâm vào các chai thủy tinh và bảo quản lạnh.
Lưu ý
Nước sâm là loại nước mát, phù hợp với đại đa số người dùng, tuy nhiên, khi nấu và sử dụng vẫn cần lưu ý một số điều quan trọng. Nguyên liệu nấu nước sâm cần rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các loại thảo mộc còn tươi xanh, không bị dập úng. Các loại được làm khô như rong biển, La hán quả, bông cúc không bị ẩm mốc. Nước sâm có tính mát nên bạn cũng không nên uống quá nhiều đặc biệt với người già, trẻ em hoặc những người đang bị rối loạn tiêu hóa. Không nên uống nước sâm vào buổi tối và sau các bữa ăn có các món tươi sống.
Lợi ích của nước sâm rong biển
Có thể bạn chưa biết, nước sâm chính là một thức uống dân dã, quen thuộc với người Việt, nhất là những vùng quê miền Tây. Nước sâm cũng có đôi ba loại. Danh từ nước sâm được dùng để chỉ chung cho những loại nước được nấu từ các nguyên liệu, thảo mộc như mía lâu, rau bắp, mã đề, bông cúc, la hán quả, v.v… Trong đó, nước sâm rong biển được nhiều người yêu thích hơn cả, bởi vị ngọt thanh lại dễ uống.
Nước sâm rong biển không chỉ là thức uống giải nhiệt mùa hè. Mà còn giúp giải độc, thanh lọc cơ thể. Bạn có thể thay thế cho nước lọc. Không chỉ bù đắp nước cần thiết cho cơ thể. Mà còn tạo mùi vị dễ uống và cũng rất thơm ngon. Uống nước sâm mỗi ngày cũng là thần dược mang lại cho bạn một làn da đẹp mịn màng, tạo giấc ngủ sâu. Áp dụng cách nấu nước sâm rong biển như trên. Cùng việc kết hợp với các lưu ý được đề cập. Bạn sẽ tự tin sử dụng món nước mát bổ dưỡng, an toàn ngay tại nhà. Trong trường hợp không thể chuẩn bị đầy đủ các loại thảo mộc, bạn có thể gia giảm nguyên liệu vẫn được.
Nguồn: Beptruong.edu.vn