Trong các bữa cơm gia đình Việt Nam, thịt kho được xem là món ăn thuần túy, đậm chất quê hương. Những ngày trời trở lạnh, quây quần bên mâm cơm nóng hổi cùng nồi thịt kho sánh quyện, còn gì thú vị hơn. Đây là một ăn khá dễ nấu, thành phẩm đó là miếng thịt thơm, mềm, nước kho sền sệt. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Đặc biệt trong thịt kho có chứa nhiều chất béo, chất đạm, nhiều năng lượng tốt cho quá trình phát triển của trẻ.
Để chế biến món ăn này thơm ngon đúng điệu, các mẹ hãy cùng xem chuyên mục nấu ăn giới thiệu bí quyết kho thịt mềm, sánh đặc như thế nào nhé.
Dinh dưỡng trong món thịt kho
Thịt kho là món ăn đầy dinh dưỡng, trong 100g thịt kho sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 600kcal. Trong đó chất béo chiếm 70%. Tuy nhiên vì hàm lượng chất béo cao nên cần chú ý bổ sung thêm chất xơ trong bữa ăn để tạo sự cân bằng. Ngoài ra thịt kho còn chứa nhiều axit béo và cholesterol nên những người lớn tuổi, béo phì không nên ăn món này quá nhiều.
Cần cân bằng và thay đổi nhiều món ăn để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người cao tuổi, hạn chế ăn nhiều thịt mỡ, thay vào đó nên chọn ăn phần thịt nạc và chế biến nhạt để tốt cho sức khỏe.
Chọn nước thịt kho phù hợp
Thịt kho là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình. Thịt kho đậm đà, thơm ngon, mềm mềm, beo béo, ăn với cơm nóng thì chẳng còn gì bằng. Khi nấu thịt kho, một trong những nguyên liệu phải thêm vào thịt, kéo dài thời gian kho, giúp thịt chín mềm chính là nước.
Tuy nhiên, vấn đề ở đây là phải cho nước lạnh hay nước nóng vào nấu thịt. Cho sai loại nước vào kho thịt cũng làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Đầu bếp cho rằng, nếu cho sai nước, món thịt sẽ kém ngon, ảnh hưởng tới hương vị của cả nồi thịt.
Vậy đó là nước gì, các bạn có thể tham khảo bí quyết làm thịt kho của đầu bếp dưới đây.
Chọn thịt để kho
Đầu tiên là chọn thịt để kho. Thịt kho ngon nhất là thịt ba chỉ. Bạn cũng nên chọn ba chỉ phần dưới. Vì phần này thường có 5 lớp thịt nạc và mỡ xen kẽ nhau, rất ngon và mềm, cũng không quá béo.
Phần ba chỉ trên thường chỉ có 3 lớp mỡ, mỡ lại dày hơn sẽ không ngon bằng.
Sơ chế nguyên liệu
Thịt mua về đem rửa sạch, thái miếng vuông to. Chuẩn bị một nồi nước, thả thịt vào, thêm chút rượu nấu ăn, vài lát gừng, ít hành lá vào để giúp khử mùi tanh của thịt lợn. Đun sôi 2 phút thì vớt thịt ra, sau đó rửa thịt lại với nước ấm. Trong quá trình chần thịt, nên hớt bọt liên tục cho thịt đỡ có mùi tanh.
Chuẩn bị nước hàng kho thịt
Lúc này, cho một ít đường trắng hoặc đường phèn vào chảo, đun nóng cho đến khi đường tan chảy; chuyển sang màu cánh gián thì thêm ít hành khô băm nhỏ vào.
Thả thịt vào đảo đều cho đường bám quanh thịt.
Lúc này chính là khâu cho thêm nước. Vì thịt đang nóng sẵn nên bạn chỉ có thể cho thêm nước nóng vào. Nếu cho nước lạnh thịt sẽ bị khô cứng và mùi vị không ngon. Sau đó, đun sôi nồi thịt trên lửa lớn, lúc này bạn hãy nêm gia vị như ý muốn.
Nêm nếm gia vị theo khẩu vị
Bạn có thể thêm bột canh và nước mắm cho vừa miệng. Nhưng có người lại thích cho nước tương, hắc xì dầu thì tùy ý. Sau khi nêm gia vị đủ hãy đậy vung lại, đun nhỏ lửa trong nửa giờ hoặc cho đến khi thịt kho mềm như ý.
Lúc này thịt đã có màu nâu đỏ óng ánh, đẹp mắt, thịt mềm tan khi cắn. Rắc ít hành lá lên rồi tắt bếp.
Nguồn: Eva.vn