Để trở thành một người phụ nữ hiện đại vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà chẳng đơn giản như nhiều bà hàng xóm vẫn lời qua tiếng lại bàn luận về con dâu. Để “đảm việc nhà” cần thuộc lòng những mẹo. Lời khuyên đầu tiên để giúp bạn tiết kiệm thời gian là hãy lên kế hoạch mọi công việc. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bản thân và gia đình mà bạn có thể điều chỉnh chúng cho phù hợp. Đối với công việc trong nhà bếp, có vài phương pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc nấu nướng hay lau dọn.
Với những mẹo vặt này, chị em sẽ thấy công việc nấu nướng trở nên rất thú vị. Đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những việc khác có ích.
Rửa sạch thiết bị nhà bếp
Những vết bẩn do dầu mỡ bám trên bếp luôn làm chúng ta mất nhiều thời gian để vệ sinh. Để tiết kiệm được nhiều thời gian chùi rửa, bạn hãy cho nước ấm vào các dụng cụ nhà bếp (chảo, vỉ nướng, xoong,…). Sau đó cho nước rửa chén vào và bắt đầu rửa như cách thông thường. Các vật dụng đó sẽ sạch loáng, không còn vết dầu mỡ và mùi hôi nữa.
Bảo quản tỏi lột sẵn trong tủ lạnh giúp tiết kiệm thời gian
Có một mẹo vô cùng hay đó là tỏi có thể bảo quản trong ngăn đông đủ lạnh. Những lúc rảnh rỗi bạn có thể bóc vỏ tỏi sẵn và cho vào một chiếc lọ nhỏ (bằng nhựa). Để ngăn lây lan mùi trong tủ lạnh. Khi cần dùng bạn chỉ việc lấy ra dùng. Dù để rất lâu tỏi vẫn rất tươi và không bốc mùi nhé.
Thái hạt lựu rau củ, đông lạnh
Những ngày thứ 7 hoặc chủ nhật bạn sẽ có thời gian đi chợ và chuẩn bị thức ăn cho cả tuần. Chỉ cần rau củ sau khi mang về bạn hãy làm sạch chúng và thái hạt lựu. Sau đó cho vào những hộp chứa thức ăn và đưa vào ngăn đông trong tủ lạnh. Những lúc cần nấu canh súp bạn chỉ cần mang ra và nấu ngay, sẽ rất tiết kiệm thời gian nhé.
Luộc trứng gà cho thêm muối
Mẹo hay này không hẳn ai cũng biết nhé. Chỉ cần khi luộc trứng bạn cho thêm vào một chút muối thì trứng sẽ dễ dàng bóc vỏ hơn rất nhiều. Bạn cứ thử xem, sẽ không còn trường hợp bóc vỏ nhưng chỉ còn nửa quả trứng khi thành phẩm.
Thái thịt, cá dễ dàng hơn
Nếu muốn thái thịt, cá dễ hơn, bạn nên bỏ chúng vào trong ngăn đá khoảng nửa tiếng, để thực phẩm đóng băng một phần. Khi thịt cứng hơn một chút, bạn sẽ dễ dàng xắt miếng hay thái lát mỏng. Tương tự, muốn bóc vỏ tôm dễ hơn, tôm tươi mua về cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng nửa tiếng. Khi tôm hơi cứng một chút, bạn sẽ dễ dàng xử lý hơn.
Xây dựng thực đơn trong tuần
Việc xây dựng thực đơn cho cả tuần là một việc rất tiện lợi. Vì như thế bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để đi chợ và tiết kiệm được một khoảng chi phí cho cả nhà. Cũng như thời gian chuẩn bị các nguyên liệu để nấu ăn. Mỗi bữa ăn, bạn chỉ cần nhìn thực đơn và chuẩn bị theo các công thức sẵn có.
Đối với phần nhỏ cần làm đông tiết kiệm thời gian
Nấu một món gì đó, bạn phải mở cả một chai rượu vang dù chỉ cần vài muỗng nhỏ cho món ăn. Vì thế, để có thể bảo quản thực phẩm tốt nhất, bạn hãy rót rượu vào khay làm đá. Để mỗi lần sử dụng lấy ra một vài viên tùy yêu cầu của món ăn. Ngoài ra, một số bà mẹ có con nhỏ cũng có thể lưu trữ nước xương hầm theo cách này. Sau một lần hầm, mẹ có cả một khay đá nước hầm, mỗi lần nấu bột hay cháo cho con chỉ cần lấy ra vài viên.
Nấu với số lượng thức ăn gấp đôi
Nếu cùng một loại thức ăn mà bạn phải mất tới 2 – 3 lần nấu trong tuần thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Vậy thì tại sao chúng ta không nấu lượng thức ăn cho cả 2 – 3 ngày đấy rồi cho vào các khây bảo quản thức ăn rồi mang đi đông lạnh chúng. Khi cần ăn hãy mang ra hâm lại và dùng ngay sẽ rất tiện. Nhưng nếu bạn sử dụng cách này phải chú ý thức ăn không nên để trữ quá lâu và trước khi ăn nên hâm lại thật kỹ nhé.
Sử dụng túi nilong để chứa những rác bốc mùi
Khi đi tạp hóa hoặc đi chợ, thực phẩm sẽ được cho vào những túi nilong để bạn tiện xách. Đừng vội bỏ chúng nhé, bạn có thể dự trữ lại để chứa những loại rác sinh hoạt trong gia đình bạn như: Thức ăn ôi thiu, ruột cá, những phế phẩm được loại bỏ từ thịt, hải sản. Bạn nên cho chúng vào túi nilong và buộc kín lại hãy cho vào túi rác gia đình nhé.
Nguồn: bachhoaxanh.com