Trứng là món ăn dễ chế biến và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Không chỉ tốt cho trẻ nhỏ mà lòng trắng trứng còn được biết đến như là thực phẩm tốt cho cơ bắp, tăng trưởng sức khỏe xương khớp; vì trong lòng trắng trứng chứa nhiều canxi và protein. Ngoài ra đây là nhóm thực phẩm có công dụng tuyệt vời trong việc mắc chứng bệnh tim mạch, hay đột quỵ ở người lớn tuổi. Tùy thuộc vào độ tuổi để bổ sung nhóm thực phẩm này cho cơ thể mỗi tuần tốt nhất.
Trứng chiên ngải cứu là một cách kết hợp giúp tăng gấp đôi chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến, món ăn sẽ dễ bị đắng. Cùng xem một số mẹo làm bếp để giúp chế biến món này hoàn hảo hơn nhé.
Công dụng của trứng đối với sức khỏe
Theo nghiên cứu thì việc sử dụng trứng đúng định lượng mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm đến 28% đột quỵ gây tử vong và 26% nguy cơ đột quỵ xuất huyết. Trứng sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ gây bệnh thiếu máu, tim mạch đến 12%. Đây còn được xem là thần dược cho mắt, tránh khỏi các căn bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng nhờ chất Lutein và Zeaxathin.
Lecithin là nguồn chất béo tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong lòng đỏ trứng mà ở trong các thực phẩm khác không có hoặc rất ít. Chất béo này tham gia vào quá trình hình thành các tế bào và dịch thể của tổ chức não giúp điều hòa lượng cholesterol, thúc đẩy các quá trình phân tách cho cholesterol và đào thải các thành phần ra khỏi cơ thể. Giảm cân hiệu quả.
Bí quyết chiên trứng ngải cứu
Để món trứng chiên ngải cứu vừa ngon, bổ dưỡng lại ít đắng cũng cần có bí quyết riêng.
Trứng chiên ngải cứu là món ăn vô cùng quen thuộc lại rất bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, có một số người tuy thích món này nhưng ngại ăn vì ngải cứu là loại rau có vị đắng, gây cảm giác khó thưởng thức cho họ. Đầu bếp chỉ ra rằng, nhiều người khi làm món này thường cắt ngải cứu vào rồi trộn với trứng luôn, chính vì thế món ăn bị đắng. Tuy nhiên, nếu thêm một bước sơ chế ngải cứu nữa thì đảm bảo món ăn sẽ vẫn thơm nhưng vị đắng giảm đi rất nhiều. Nhờ thế, sẽ có thêm nhiều người ăn được món ngon và bổ này.
Dưới đây là cách làm của đầu bếp, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
1 nắm nhỏ rau ngải cứu non, 3 quả trứng gà, nước mắm hoặc bột canh, muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế ngải cứu
- Ngải cứu bỏ lá già, sau đó đem ngâm nước có pha chút muối trong 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Đun sôi một nồi nước rồi cho lá ngải cứu vào chần cho mềm một chút trong khoảng 1-2 phút. Thêm bước chần rau ngải cứu này sẽ giúp bạn khử bớt vị đắng của nó, nhờ thế làm món trứng chiên ngải cứu sẽ thơm, rau vẫn giữ được màu xanh mà không còn nhiều vị đắng nữa.
- Sau đó vớt lá ngải cứu ra để nguội, vắt kiệt nước, thái nhỏ.
Bước 2: Trộn lá ngải cứu với trứng
- Đập 3 quả trứng vào bát, cho chút bột canh hoặc nước mắm thích hợp vào. Bạn cũng có thể thay mắm/bột canh bằng muối. Đánh tan trứng. Sau đó cho lá ngải cứu đã thái nhỏ vào.
Bước 3: Chiên trứng ngải cứu
- Cho lượng dầu thích hợp từ chảo, đun cho dầu nóng thì đổ hỗn hợp trứng ngải cứu vào chảo. Vặn lửa nhỏ, đợi trứng se lại thì lật mặt. Không nên lật sớm quá trứng sẽ bị nát.
- Chiên cho đến khi mặt còn lại chín, sém vàng là trứng ngải cứu đã chín hoàn toàn. Lúc này bạn có thể cho trứng chiên ngải cứu ra đĩa ăn nóng với cơm.
Trứng chiên ngải cứu kiểu này không chỉ thơm, bổ dưỡng mà còn ít đắng!
Nguồn: Eva.vn