Thịt lợn là nguyên liệu khá quen thuộc trong nhà bếp chúng ta, có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ các bộ phận khác nhau. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng thì thịt lợn cũng có giá cả vừa phải, hợp lý. Bên cạnh phần thịt thì những bộ phận nội tạng của lợn như gan, tim, óc hay dạ dày lợn đều có thể sử dụng được chế biến món ăn. Đặc biệt chúng còn có giá trị trong việc chữa một số bệnh, tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên dạ dày lợn là nơi chứa nhiều vi khuẩn, chúng ta cần biết sơ chế kỹ trước khi chế biến. Nếu không dạ dày sẽ bị tanh, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Chỉ với một số nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp, các bạn đã có thể nhanh chóng làm sạch chúng trong chớp mắt. Cùng xem chuyên mục mẹo hay giới thiệu đến bạn đọc tuyệt chiêu gì nhé?
Chất “bổ” từ dạ dày lợn
Dạ dày lợn: “rất bổ”. Dạ dày tính ấm, có tác dụng bổ trung châu tỳ vị, thêm hơi thở (bổ khí) chữa bệnh lao, mệt, yếu, nóng như nung nấu, kết hòn trong bụng, trệ tích trong dạ dày. Trẻ em cam tích da mặt vàng, đi ỉa, đi lỵ. Lưu ý phải làm thật sạch phần trong, phải biết cách nấu chín nhưng không bị dai cứng. Có cách cho vào nồi áp xuất. Khi chín phải để nguội mới lấy ra thái chỉ, hoặc thái miếng tuỳ yêu cầu.
Để làm dược – thiện thì nấu cùng thuốc bằng 3 cách: nấu cùng, nấu thuốc lấy nước nấu dạ dày, cho thuốc vào trong dạ dày để nấu.
Món ngon từ dạ dày lợn
Dạ dày lợn là một trong những bộ phận của lợn được rất nhiều người yêu thích vì có độ giòn giòn, dai dai vô cùng hấp dẫn. Dạ dày có thể đem nướng, luộc, xào, hấp, hầm, nấu cháo hay đơn giản để nhúng lẩu đều ngon. Tuy nhiên, trước khi chế biến dạ dày, bạn cần phải sơ chế làm sạch.
Sơ chế dạ dày lợn sạch sẽ
Nhiều người mua dạ dày lợn về rồi đem bóp với muối và giấm nhưng không thể làm sạch hoàn toàn. Do đó, đầu bếp mách, muốn làm sạch chúng cần phải thêm một thứ nữa. Chỉ cần thêm một nguyên liệu dễ mua, có sẵn trong bếp sẽ khiến dạ dày lợn vô cùng sạch, bạn hoàn toàn yên tâm để chế biến.
Đó là nguyên liệu gì, bạn hãy tham khảo cách làm cụ thể dưới đây:
Chuẩn bị:
- Một cái dạ dày lợn
- Muối
- Giấm
- Bột mì
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn rửa mặt trong và ngoài của bụng heo bằng nước sạch để loại bỏ tạp chất.
- Chúng ta chỉ nhìn thấy mặt nhẵn của chiếc dạ dày lợn, dùng kéo cắt dạ dày và lật mặt, bên trong là mặt mỡ, dùng kéo cắt bỏ hết phần mỡ. Dùng dao cạo bỏ phần vàng trên đầu dạ dày.
- Lật mặt dạ dày lại lần nữa để mặt nhẵn hướng ra ngoài.
- Mùi tanh của dạ dày lợn chủ yếu đến từ chất nhầy nên chỉ cần rửa sạch là hết mùi khó chịu. Cho một lượng bột mì vừa đủ vào, dùng hai tay xoa đều lên mặt của dạ dày để bột bám đều bề mặt. Bột mì sẽ bám lấy các chất bẩn, cặn bã của dạ dày. Khi xả nước thì chất bẩn sẽ theo bột mì bong ra ngoài.
- Lật mặt bên trong của dạ dày, tiếp tục cho một ít bột mì vào, xoa đều mặt trong của dạ dày rồi dùng nước sạch rửa lại cho hết mì.
- Cho dạ dày vào chậu, thêm 2 thìa giấm trắng, 1 thìa muối. Sau đó dùng tay xoa dạ dày từ trong ra ngoài. Thêm giấm trắng và muối vào, rửa lại để khử mùi hôi của dạ dày. Giấm và muối có tác dụng khử trùng và khử mùi tốt. Đồng thời làm dạ dày trắng hơn.
- Rửa lại vài nước nữa cho dạ dày sạch hoàn toàn; rồi chế biến thành các món ăn bạn thích!
Nguồn: Eva.vn