Trà gừng mật ong là thức uống có lợi cho sức khỏe từ gừng và mật ong. Về mặt y học thì mật ong và gừng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Từ thuở xa xưa gừng và mật ong đã được sử dụng trong việc điều trị nhiều triệu chứng như viêm đường tiêu hóa, buồn nôn… Vậy hai loại thực phẩm này có tác dụng gì? Công thức để pha chế mật ong với gừng như thế nào mới ngon? Công dụng của trà gừng mật ong không chỉ giúp bạn chống say tàu xe, giảm đau hay giảm stress. Ngoài ra, nó còn rất hữu ích cho tim mạch.
Nguyên liệu làm trà gừng mật ong
Khá quen thuộc và phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách pha trà gừng mật ong đúng. Giữ được nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Với công thức làm trà gừng với mật ong kenh8 chia sẻ dưới đây. Bạn có một ly thức uống hoàn hảo hơn. Không chỉ hấp dẫn, thơm ngon mà còn công hiệu trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình.
- 1 gói trà túi lọc
- 1 củ gừng
- 3 thìa cafe mật ong
- ½ quả chanh
- Nước nóng 90 độ C
- Dụng cụ: ly, cốc, chai thủy tinh, thìa khuấy, nồi, bếp…
Cách làm
Sơ chế gừng
Đầu tiên, bạn cạo vỏ gừng, đem rửa sạch rồi thái thành dạng hạt lựu. Để lại 3 lát gừng thêm vào ly trà. Cho gừng cắt hạt lựu vào nồi, thêm 200ml. Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu và để khoảng 20 phút cho gừng bớt vị cay. Các dưỡng chất trong gừng cũng được chiết xuất ra.
Hãm trà túi lọc
Nước gừng đã đun sôi bạn để nhiệt độ giảm xuống 80 – 90 độ C thì sử dụng để hãm trà. Cho trà túi lọc vào ly thủy tinh, thêm 100ml nước gừng vào. Ủ trà trong khoảng 10 phút cho trà chiết xuất nước cốt thì vớt bỏ xác.
Pha trà gừng mật ong
Cho mật ong, nước cốt chanh vào trà gừng, khuấy đều, thêm 1 – 2 lát gừng tươi và thưởng thức. Trà gừng mật ong là thức uống uống nóng. Tuy nhiên bạn cũng có thể uống lạnh bằng cách thêm một muỗng mật ong rồi thêm đá nhé! Nếu bạn muốn có ngay trà gừng mật ong để uống vào mỗi buổi sáng. Mà không mất nhiều thời gian nấu nước gừng. Thì có thể ngâm gừng tươi với mật ong nguyên chất và bảo quản trong tủ lạnh trước.
Theo tỉ lệ pha 1:1, bạn khuấy đều gừng và mật ong trong chai thủy tinh rồi để ở nhiệt độ phòng vài giờ. Tiếp đó bạn bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi miếng gừng ngấm mật ong là có thể dùng pha chế được. Mỗi lần pha chế, bạn pha trà túi lọc với nước nóng rồi thêm 1 – 2 muỗng mật ong gừng vào, khuấy đều và thưởng thức. Nếu thích vị chua, bạn cho thêm một ít nước cốt chanh.
Tác dụng của trà gừng mật ong
Uống nước gừng có tác dụng gì? Gordon Baltuch, một chuyên gia y khoa, giáo sư ngành Thần kinh học tại Đại học Pennsylvania chỉ ra “tích tụ quá nhiều mảng bám từ cholesteron xấu sẽ gây bệnh Alzheimer, hay còn gọi là chứng mất trí. Trong khi đó, gừng là chất có tác dụng giảm nồng độ cholesteron trong máu, hạn chế hình thành mảng bám và giảm stress, tăng trí nhớ”. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, gừng chứa nhiều vitamin C, acid amin, calcium, kẽm, phốt pho… có lợi cho cơ thể. Chỉ riêng gừng thôi đã có không ít tác dụng. Trong khi kết hợp với mật ong và nước cốt chanh. Thức uống này được xem là “thần dược bách bệnh”.
Ngoài ra, bạn có thể uống nước gừng giảm cân. Trong gừng có chứa Gingerol và Shogaol. Hai hợp chất này có khả năng tăng độ PH của dạ dày và giảm lượng cholesterol trong máu. Tăng cường chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vì vậy, uống trà cũng là phương pháp giúp giảm cân hiệu quả. Để thức uống phát huy tối đa hiệu quả, bạn nên giảm lượng mật ong cho vào nhé!
Cách uống trà gừng mật ong sao cho đúng
Trong mật ong có chứa rất nhiều chất chống ô xi hóa. Và gừng lại có khả năng giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh…vì vậy nếu bạn bị ốm thì trà gừng mật ong có thể giúp cơ thể bạn nhanh khỏe mạnh hơn. Và loại trà này còn có khả năng giảm trừ tiêu độc trong cơ thể một cách nhanh nhất. Uống nước gừng hàng ngày có tốt không? Uống nước từ gừng mỗi ngày giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng, trị ho, sổ mũi… Bạn nên uống 1 ly nước gừng mỗi ngày vào buổi sáng.
Mặc dù được biết là loại thuốc tự nhiên, chữa bách bệnh. Nhưng không phải ai dùng trà gừng mật ong đều tốt. Bạn cần lưu ý uống nước gừng đúng cách như sau: không nên dùng vào buổi tối, không dùng cho người bị say nắng, sốt cao, không uống khi bị đau dạ dày, phụ nữ có thai (nhất là nửa cuối của thai kỳ) và phụ nữ cho con bú… cũng không nên sử dụng thức uống có tính cay nóng này.
Gừng và mật ong có rất nhiều cách sử dụng khác nhau nhưng để sử dụng 2 loại này cùng một lúc thì chỉ có thể làm và uống như một ly trà là hiệu quả. Và bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng nhiều hơn 3 ly mỗi ngày vì nó có thể gây ra các tác dụng không mong muốn khác xảy ra.
Tạm kết
Như vậy, cách làm và cách uống trà gừng đã chia sẻ ở trên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được ly thức uống giải cảm thơm ngon, bổ dưỡng cho cơ thể. Hãy bắt tay vào pha chế ngay để thưởng thức và đừng quên chia sẻ phương pháp này với bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: Dayphache.edu.vn