Giải độc gan những tưởng là việc vô cùng phức tạp. Nhưng nay điều đó đã trở nên quá đơn giản với trà bí đao. Đây là một loại đồ uống cực tốt với sức khỏe. Đồng thời nó còn có tác dụng mát gan, giải độc, hỗ trợ tốt cho tim mạch. Những ngày nắng nóng trà bí đao là loại thức uống giải khát được chuộng. Không những thế, trà bí đao còn cung cấp năng lượng cho cơ thể cực tốt. Nếu như chúng ta thường xuyên sử dụng trà bí đao làm thức uống mỗi ngày, bạn sẽ sở hữu một làn da sáng đẹp, khỏe mạnh cùng với một vóc dáng cân đối.
Nguyên vật liệu làm trà bí đao giải độc gan
Trà bí đao giải độc gan là thức uống được nấu từ nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe sẽ. Giúp cơ thể cân bằng dưỡng chất, hỗ trợ điều trị bệnh nóng trong người, giải độc gan – thanh lọc cơ thể. Bí đao là loại quả có vị ngọt, tính hàn. Theo nghiên cứu, cứ 100 gram bí đao chứa 0,4g protid, 2,4 gram glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C… Trà bí đao giải nhiệt – thanh lọc cơ thể nhờ vào hai thành phần chính là bí đao, thục địa. Bí đao có tác dụng làm mát gan, hỗ trợ đào thải độc tố. Thục địa tốt cho tim mạch, cầm máu, lợi tiểu.
- Bí đao: 1,5kg
- Lá dứa: 50 – 70gr
- Mía: 4 khúc
- Đường cát: 100gr
- Đường phèn: 200gr
- Thục địa: 5g (có bán tại quầy thuốc bắc)
- Nước: 2 lít
Lưu ý: Bí đao nên chọn quả thẳng, hình dáng căng mộng da xanh, to tròn và còn lông tơ. Bí đao được chọn là những quả già để nước đậm vị và thơm, hạn chế bí đao còn non vì sẽ làm nước bị chua.
Hướng dẫn nấu trà bí đao để giải độc gan
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao: Rửa sạch, giữ nguyên vỏ, ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó, bổ đôi bí theo chiều dọc, bỏ ruột vì đây là nguyên nhân làm trà bị chua. Bí đao cắt thành từng khúc, dày chừng 3cm.
- Lá dứa: Rửa sạch, cắt đôi rồi cột lại thành một bó.
- Mía: Chẻ nhỏ. Mía nên đem đi nướng để thơm và ngọt hơn.
- Thục địa: Cắt thục địa ra thành từng lát mỏng.
Bước 2: Nấu trà bí đao
- Xếp mía dưới đáy nồi rồi đặt đường phèn lên trên. Sau đó, cho vào 2 lít nước và đậy kín vung, nấu sôi.
- Nước sôi và đường phèn tan, cho đường cát, bí đao, thục địa, lá dứa vào nồi. Sau đó chỉnh lửa vừa, nấu trong vòng 15 phút.
Lưu ý: không nấu bí đao quá lâu vì sẽ làm nước bị chua.
Bước 3: Lọc trà
Đủ 15 phút, bạn tắt bếp rồi dùng rây lọc bỏ xác nguyên liệu, rót nước vào chai. Và thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được. Có thể ướp lạnh nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dùng với đá viên. Vào mùa đông, trà bí đao nóng không chỉ giải nhiệt mà còn giúp cơ thể bạn ấm lên.
Tác dụng sức khỏe của trà bí đao
Nước sâm không chỉ có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Như chữa phù nề, giảm u nhọt, trị ho, cảm sốt và hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn. Đồng thời, uống trà bí đao sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các căn bệnh ung thư, tăng cường sức đề kháng và giảm cân. Việc áp dụng các cách chữa bệnh gan từ bí đao có hiệu quả nhưng đòi hỏi người bệnh cần phải thực sự kiên trì. Các tinh chất của bí đao sẽ từ từ ngấm vào cơ thể và phát huy công dụng chữa trị bệnh.
Ngoài ra, người bệnh cũng phải kết hợp một chế độ sinh hoạt, ăn uống thực sự khoa học thì việc chữa bệnh mới mau chóng có kết quả. . Đừng xem thường công dụng của bí đao đối với gan vì trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân chữa khỏi bệnh nhờ nguyên liệu này. Nhưng thông thường chỉ áp dụng hiệu quả cho những trường hợp nhẹ, với những trường hợp nặng hơn thì cần có sự can thiệp của bác sĩ có chuyên môn.
Nguồn: Hoamaifood.com