Nấu nước dùng ngon cũng cần có công thức tốt. Và mỗi loại nước dùng khác nhau cần có những công thức khác nhau để tạo ra hương vị tuyệt hảo cho món ăn không thể không xuýt xoa. Bên cạnh việc giúp hương vị thêm phần hấp dẫn hơn. Nước dùng còn cho bạn cơ hội sáng tạo thêm nhiều món ăn độc đáo khi biết kết hợp một cách khéo léo. Vì không phải chỉ nêm vào cho vừa vị như món mặn, món ăn có nước yêu cầu kỹ thuật cao tay hơn thảy.
Bí quyết nấu nước dùng ngon tuyệt hảo
Sử dụng gia vị cho nồi nước dùng ngon
Để có nồi nước dùng ngon trước hết ở khâu gia vị cực kì quan trọng. Nếu sử dụng đúng gia vị bạn sẽ có nồi nước dùng có mùi vị đặc trưng thơm ngon.
Bạn muốn đổi món cho cả nhà bằng phở, bún hay miến…nhưng để nấu nước dùng ngon là một nhẽ. Các gia vị bỏ cho nước dùng để có mùi đặc trưng không phải người nào cũng nắm được. Một vài bí quyết sau đây để các bạn có thể chế biến được nồi nước dùng đúng với hương vị ngoài hàng.
Thời gian nấu nước dùng cần chuẩn xác
Thời gian nấu nước dùng cần phải linh hoạt. Còn phụ thuộc vào nguyên liệu và định lượng. thông thường, nếu dùng thủy sản để ninh, không nên để quá 40 phút. Trong khi đó, xương bò cần ninh 6 – 8 tiếng, xương heo và gà cần ít nhất 2 tiếng. Nhưng nếu nấu nước dùng bằng nồi áp suất thì thời gian ninh sẽ nhanh hơn.
Ngoài những lưu ý như trên, bạn cũng nên nắm thêm một vài mẹo khác như nêm muối thay vì hạt nêm để nước dùng trong, hạn chế sử dụng đường và thay bằng các loại củ tự nhiên. Nếu nước bị đục, hãy cho vào nồi một vài tai nấm đông cô, lát khoai tây sống hoặc lòng trắng trứng gà. Sau đó đánh cho tan và hớt sạch bọt sẽ giúp nước trong hơn.
Công thức nấu nước dùng khác nhau
Nước dùng bò
– Nước dùng bò thường không thể thiếu các gia vị sau: quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô.
– Để muốn có một nồi nước dung thơm ngon bạn phải nướng hành và gừng cho cho chín, nướng làm sao để đừng cháy vỏ, bởi chính lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước trong, màu đẹp, hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, quả thảo lấy hạt vàng khô thơm dùng khăn chà xát cho sạch, giã, rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng.
– Đặc biệt trên nồi nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt, giữ được các tinh dầu thơm.
Nước dùng gà
– Nước dùng gà gia vị thường có bao gồm: hành, hạt tiêu đập giập, gừng, nấm hương, chân nấm. Nước dùng gà dùng ăn bún thang, bún gà, tần, các món canh…
Nước dùng lợn
– Nước dùng lợn các gia vị thường có bao gồm: hành tím, hạt tiêu, nấm hương. Nước dùng lợn thường dùng để nấu cháo hay nấu canh cho ngọt.
Bí quyết cách khắc phục nếu nước dùng bị đục
– Bạn lấy 1 quả trứng tách lòng trắng và lòng đỏ. Khi nước dùng nguội hãy đánh tan lòng trắng và cho vào nồi, bắc nồi lại lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy đều thì các vẩn đục sẽ bám hết vào các sợi trắng trứng, nước sẽ trong trở lại.
Hoặc có thể băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.
– Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.
– Để có được những bí quyết nấu ăn ngon, cũng như những mẹo hay trong nhà bếp, không phải ai cũng biết được. Chính vì thế chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có được công thức nấu nước dùng ngon cho món ăn.
Nguồn: daotaobeptruong.vn