Hãy hỏi một chuyên gia bất kỳ, rằng làm thế nào để luộc trứng ngon một cách hoàn hảo. Đáp án có thể khiến bạn bất ngờ: bước đầu tiên, bạn cần có những quả trứng cũ. Dù nghe khá kỳ quặc, đó lại là một lời khuyên tốt. Trứng cũ dễ bóc vỏ hơn sau khi được nấu chín kỹ. Nếu bạn sắp có bữa tiệc đủ món như salad trứng, trứng nhồi hay cà ri trứng cay. Bí mật là bạn nên mua sẵn trứng trước một tuần. Lúc bóc vỏ, bạn sẽ cảm thấy may mắn vì đã làm vậy.
Còn điều gì bất ngờ về công thức hoàn hảo để luộc trứng ngon mà bạn chưa biết. Hãy tham khảo ngay kẻo lỡ!
Chọn tuổi của trứng để luộc trứng ngon
Đối với trứng gà, bạn không nên chọn trứng tươi để chế biến vì khi luộc chín vỏ trứng sẽ bám lại ở bên trong tròng trắng rất mất thẩm mỹ. Để trứng ngon và dễ bóc vỏ sau khi luộc, bạn cần chọn những quả trứng có tuổi đời già. Trứng khi mới đẻ ra là trứng tươi, sau khi thu hoạch sẽ được đóng gói và đưa đến các cửa hàng và siêu thị. Hạn sử dụng của trứng tốt nhất là 1 tháng, như vậy bạn hãy chọn những quả trứng đã qua 2 tuần đóng gói. Còn nếu bạn mua trứng tươi, có thể đợi sau khoảng 2 tuần rồi sử dụng.
Cho trứng vào nước đang sôi
Hầu hết mọi người đều mắc phải một nhầm lẫn là cho trứng vào khi nước còn lạnh, đun sôi lên cho đến khi trứng chín. Thực chất cách này chỉ làm trứng khó bóc vỏ hơn. Cách luộc trứng đúng là đợi đến khi nước sôi, sau đó mới cho trứng vào luộc đến chín.
Thời gian luộc trứng cũng là yếu tố quan trọng
Thời gian luộc trứng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của lòng đỏ trứng.
Thời gian luộc trứng sẽ quyết định độ chín và chất lượng của món trứng luộc. Dưới đây là các mốc thời gian thay đổi độ chín của trứng.
- 1 phút: Lúc này lòng trắng vừa bắt đầu đặc, còn lòng đỏ vẫn còn sống.
- 3 phút: Thời điểm này lòng trắng trứng vừa đặc, còn lòng đỏ trứng sẽ có màu lòng đào.
- 5 phút: Lòng đỏ đặc sệt, trứng có màu lòng đào.
- 7 phút: Lúc này lòng trắng chín và cứng, còn lòng đỏ chín nhưng còn vẫn cò màu hồng bên trong.
- 9 phút: Là khoảng thời gian trứng vừa chín tới.
- 11 phút: Lòng đỏ chuyển màu vàng và trứng chín hoàn toàn
Thời gian trứng ngon, đảm bảo dinh dưỡng nhất là 5 phút. Tùy theo sở thích ăn trứng của bạn mà canh thời gian luộc cho chính xác.
Làm nguội trứng đúng cách
Ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc sẽ dễ hơn khi bóc trứng. Sau khi luộc trứng xong, bạn cho trứng vào thau nước lạnh để giúp dễ bóc vỏ và giúp bạn khỏi bỏng tay. Nếu bạn thích quả trứng luộc tròn một cách hoàn hảo thì hãy lắc nhẹ trứng trước khi cho vào nồi luộc nhé!
Bóc vỏ trứng sau khi luộc trứng ngon khó cưỡng
Việc bóc vỏ trứng cũng là một nghệ thuật bởi vì chỉ cần một chút sơ suất của bạn, quả trứng sẽ bong tróc và lốm đốm những mảng nhỏ không đẹp mắt. Cách tốt nhất để bóc vỏ trứng là đập nhẹ cho vỏ nứt đều rồi bắt đầu lột từ đầu trứng to cho đến đầu nhỏ. Ngoài ra việc bóc trứng dưới vòi nước cũng là cách giúp bạn dễ dàng bóc trứng hơn.
Để luộc trứng ngon, đảm bảo dinh dưỡng lại có hình thực đẹp mắt khi bóc vỏ không khó. Với những kiến thức trên bạn có thể thể hiện sự khéo léo của mình trong việc nấu ăn rồi đấy. Các bạn hãy ghi nhớ những mẹo trên, và những phương pháp nấu ăn ngon mà chúng tôi chia sẽ đến bạn để trổ tài khi cần thiết nhé!
Nguồn: daotaobeptruong.vn