Vệ sinh phòng bếp là nỗi ám ảnh của các bà nội trợ. Vì vết bám khó kỳ cọ, vì trên mỗi bề mặt khác nhau, mức độ xử lý không như nhau. Không dừng lại ở nấu cho gia đình các món ăn ngon. Dọn dẹp bãi chiến trường sau đó mới thực sự là vấn đề đáng kinh hoàng. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được các nguyên tắc khác nhau về bề mặt phòng bếp sẽ là mấu chốt để công việc bếp núc dễ dàng hơn bao giờ hết.
Những điều đó sẽ được chúng tôi bật mí qua bài viết dưới đây. Bạn sẽ tiết kiệm khoảng một nửa thời gian vẫn dành cho dọn dẹp nhà bếp. Để làm những việc có ích và hấp dẫn hơn trong cuộc sống!
Dùng tẩy rửa dạng kem trên bề mặt kim loại
Vết mỡ trên tay cầm, miệng nồi, đáy nồi, cán cầm của chảo ngày qua ngày kết lại thành những lớp dầu rắn cứng đầu. Thay vì dùng nước hoặc cọ xát vật lý mạnh để lấy chúng ra, chúng ta có thể sử dụng kem tẩy sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Kem tẩy trị vết bám dầu mở rất tốt, thay vì chà xát mạnh tay ta chỉ cần chờ kem thấm vào bề mặt.
Cách thực hiện:
Bước 1: Giữ bề mặt cần tẩy rửa khô ráo.
Đừng dùng nước làm ướt dụng cụ cần tẩy rửa mà hãy để nó thật khô ráo để kem tẩy có thể phát huy tác dụng. Việc làm ướt bề mặt trước khi tẩy làm cho hiệu quả giảm đi.
Bước 2: Cho kem tẩy trực tiếp lên bề mặt dụng cụ.
Đối với những vị trí hẹp như cạnh quai cầm hay bề mặt thẳng đứng hãy cho kem tẩy ra một cái bát, dùng giấy báo vo tròn nhúng vào sau đó dùng nó thoa lên bề mặt.
Bước 3: Giữ kem tẩy trên bề mặt 2-3 phút.
Bước 4: Dùng khăn ẩm lau 2 lần để hút kem ra và làm sạch.
Đừng dùng khăn quá ẩm và khăn khô để lau. Vì chúng không có tác dụng thấm hút. Hãy dùng những chiếc khăn ẩm vừa phải. Sau lần lau đầu, bề mặt vẫn còn lưu lại một ít kem. Hãy xả khăn và lau thêm lần nữa để sáng bóng bề mặt.
Dùng tẩy rửa dạng nước xịt lau vết bám bề mặt kính
Dạng xịt tiếp cận bề mặt đứng tốt hơn ( như tường bếp, tủ bếp, cửa sổ bếp..) cũng như dạng kem, hãy giữ bề mặt tẩy rửa khô khi sử dụng và dùng khăn ẩm lau lại 2 lần. Bề mặt kính bên ngoài của các thiết bị như tủ lạnh, máy nướng, lò vi ba, bếp điện từ cũng nên dùng dạng tẩy rửa này. Vệ sinh phòng bếp sẽ trở nên thật dễ dàng hơn bao giờ hết.
Dung dịch oxy già 3% đánh bay vi khuẩn trên thớt
Sau khi cắt thức ăn trên thớt gỗ, nên rửa sạch ngay. Dùng dung dịch oxy già 3% xịt lên thớt để lọa bỏ các vi khuẩn nguy hiểm trên thịt động vật. Rửa lại bằng nước và lau khô bằng khăn giấy.
Một cách vệ sinh thớt gỗ đơn giản khác là cắt chanh làm đôi và nặng nước chanh lên bề mặt thớt, rắc muối vào bề mặt nước chanh rồi dùng vỏ chanh đó chà xát bề mặt thớt. Rửa lại bằng nước sạch lau khô bằng khăn giấy hay khăn khô.
Trộn dầu chanh và giấm để đánh bóng tủ gỗ
Đổ nửa chai xịt với dầu chanh và nửa còn lại bằng giấm trắng. Xịt hỗn hợp này lên bề mặt gỗ và lau bằng khăn khô có sợi nhỏ. Chiếc tủ của bạn sẽ tỏa sáng trong thời gian nhanh không tưởng. Nếu bạn không có khăn sợi nhỏ, bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy.
Muối làm sạch súp tràn ra lò nướng là diệu kế để vệ sinh phòng bếp
Khi bạn nướng xong, trong khi lò vẫn còn nóng, hãy rắc muối lên trên mặt bàn xoay. Đợi vài phút. Muối sẽ biến thành tro và đây là thời điểm hoàn hảo để bạn dùng cây chổi nhỏ quét sạch chúng. Lau lại với khăn là bạn đã hoàn thành công việc. Thế là vệ sinh phòng bếp đã chẳng còn là nỗi lo của chị em nội trợ.
Nguồn: bachhoaxanh.com