Đá lạnh là thành phần không thể thiếu trong những ly nước uống giải nhiệt ngày nóng nực. Đây cũng được xem là một loại “mỹ phẩm làm đẹp” giá rẻ với hiệu quả dưỡng da cực kỳ tốt. Có thể dùng đá lạnh để làm se khít lỗ chân lông, giảm mụn, chữa vết cháy nắng… hay dùng để chườm lạnh mỗi khi cơ thể bị nóng sốt. Thế nhưng chưa hết, đá lạnh còn có rất nhiều công dụng trong nhà bếp khiến bạn không thể ngờ nữa đấy.
Cùng tìm hiểu công dụng thần kỳ của nó qua bài viết dưới đây nhé. Những kiến thức này sẽ chẳng thể làm bạn thất vọng khi mất 2 phút cho điều ấy!
Giữ độ giòn ngọt của thức ăn
Khi chế biến các món rau củ quả luộc như: bông cải xanh, đậu cô ve, đậu rồng… Sau khi luộc, bạn có thể cho rau củ vào tô nước lạnh vài phút rồi vớt ra, rau củ sẽ giòn và giữ được màu sắc đẹp mắt. Các loại rau củ làm gỏi, gỏi cuốn cũng thường áp dụng cách làm tương tự để giữ độ giòn.
Không chỉ rau củ, khi luộc lòng heo nếu muốn lòng trắng giòn thì bước cuối cùng cũng hãy ngâm lòng vào nước đá nhé!
Nấu cơm dẻo và ngon hơn bằng đá lạnh
Nghe có vẻ lạ nhưng sử dụng đá lạnh là một trong những bí quyết nấu cơm dẻo, thơm ngon của những người nội trợ Nhật Bản. Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, người Nhật sẽ bỏ thêm 2 – 3 viên đá vào. Để khoảng 15 – 20 phút rồi mới cắm điện nấu cơm. Đá giúp trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo và làm tăng độ dẻo của gạo. Đồng thời làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt của gạo. Đem đến hương vị thơm ngon khi nấu thành cơm.
Hút bớt dầu mỡ trong đồ ăn
Khi nấu ăn, một số món canh, sup hay các món kho bị ra nhiều mỡ. Bạn nên để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để dầu mỡ đông lại. Những giọt mỡ nổi trên bề mặt rồi vớt hết ra ngoài, sau đó làm nóng lại thức ăn. Nếu muốn nhanh hơn, hãy dùng vài viên đá cho vào nồi canh, sup, kho… đá sẽ hút dầu mỡ và làm dầu mỡ ngưng tụ, bám vào viên đá. Sau đó, bạn nhanh chóng vớt các viên đá ra ngoài.
Khử mùi hăng của hành tây
Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món salad, nộm… nếu không biết cách sơ chế hành sẽ rất hăng và ăn không ngon. Khi thái mỏng hành tây, bạn đem ngâm vào tô nước lọc pha chút chanh hoặc giấm khoảng 15 – 20 phút. Điều này để làm bớt mùi hăng rồi cho hành vào ngâm trong nước đá lạnh khoảng 30 phút cho giòn rồi vớt ra, để ráo, chế biến món ăn.
Đá lạnh làm sạch chai lọ trong nhà
Bạn có thể tận dụng những chai, lọ đã qua sử dụng để đựng rượu, nước uống hay nước mắm chẳng hạn. Nhưng những chai, lọ này có cổ nhỏ, hẹp, rất khó để vệ sinh. Khi muốn làm sạch chúng, hãy cho một ít muối, nước cốt chanh và vài viên đá nhỏ vào trong, lắc đều. Đến khi không còn vết bẩn rồi đem súc sạch với nước. Nước cốt chanh còn có tác dụng đánh bật mùi hôi trong chai, lọ rất tốt.
Đá lưu trữ các loại lá thơm
Các loại rau gia vị làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Đặc biệt là với những món ăn Tây, các loại lá gia vị của họ rất khó kiếm ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng thường xuyên chế biến các món Tây này. Và việc rau gia vị héo hỏng là điều dễ dàng xảy ra do khí hậu nóng ẩm. Có một bí quyết để giữ các rau gia vị này còn hương vị thơm ngon và tươi mới bằng cách tận dụng công dụng của đá lạnh. Để có thể tiếp tục sử dụng trong những ngày tiếp theo. Đó là cách ngắt nhỏ các loại lá như hương thảo hay rau mùi tây này vào tỏng những khay đá viên. Sau đó đổ thêm dầu ô liu cho ngập lá.
Dầu oliu là nguyên liệu nước ngoài, rất phù hợp để sử dụng cùng với các loại lá này trong chế biến. Không chỉ thế, dầu ôliu còn là chất chóng oxy cực kỳ tốt, giúp lưu giữ mùi hương và vị của các nhánh lá khi dầu đông lạnh. Để không làm mất diện tích của tủ chứa, bạn có thể đem các viên dầu này dỡ khỏi khuôn và cho vào một túi zip để tránh lây hoặc mất mùi thơm ban đầu.
Nguồn: daotaobeptruong.vn