Có thể nói nếu trừ nhà vệ sinh thì nơi bẩn thứ hai trong ngôi nhà đó chính là nhà bếp. Nhà bếp là nơi có nhiều vết bẩn nhất, bởi nơi đây tiếp xúc với rất nhiều chất bẩn từ thực phẩm, thức ăn, rác thải chưa được xử lý kịp thời…nếu không vệ sinh nhà bếp thường xuyên thì điều này có thể gây ra những nguy hại tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các mẹo vệ sinh nhà bếp đúng cách hiệu quả nhất ít ai biết đến.
Hãy theo dõi ngay và học các mẹo hay hữu ích biến công việc nội trợ trở nên dễ dàng trong tầm tay nhé!
Vệ sinh nhà bếp bắt đầu từ bếp nấu ăn
Để an toàn, bạn nên chờ cho bếp thật nguội rồi mới bắt đầu vệ sinh. Đầu tiên, bạn tháo rời từng phần của bếp (nếu bếp có thể tháo gỡ). Rồi lau chùi nhẹ nhàng bằng nước lau bếp và khăn mềm ẩm. Với các núm điều khiển, bạn nên ngâm trong nước ấm pha xà phòng để dễ làm sạch hơn. Bạn cũng cần vệ sinh hệ thống hút mùi thật kĩ để bộ lọc khói hoạt động thông suốt.
Một lưu ý quan trọng khi vệ sinh bếp là bạn chỉ nên sử dụng nước lau bếp chuyên dụng hoặc xà phòng dịu nhẹ. Không sử dụng sản phẩm có chất ăn mòn hay thành phần amoniac.
Làm sạch lò vi sóng trong nhà
Lò vi sóng nên được vệ sinh vài tháng một lần. Trước khi vệ sinh, bạn dùng giấy bạc che những bộ phận bằng kim loại. Sau đó quét hỗn hợp ¼ chén muối, ¾ chén baking soda và ¼ chén nước lên lò vi sóng, chờ vài giờ rồi lau sạch. Với vỉ kim loại bên trong lò, bạn lấy ra. Sau đó ngâm nước rửa chén ấm loãng vài giờ là có thể dễ dàng lau chùi sạch sẽ.
Dọn dẹp tủ lạnh ngăn nắp
Trước khi dọn dẹp, hãy chắc chắn rằng bạn đã ngắt hết nguồn điện kết nối với tủ lạnh. Bước tiếp theo, bạn cần phân loại thực phẩm. Sau đó vứt bỏ hết tất cả những đồ ăn quá hạn hay đã bốc mùi. Với ngăn đá, bạn pha dung dịch từ 1 ly nước, 1 muỗng xà phòng, 1 muỗng giấm, cho vào bình xịt rồi phun đều lên bề mặt tủ, sau đó lau khô. Nếu không có bình xịt, bạn cũng có thể thay bằng khăn sạch hoặc miếng bọt biển.
Với ngăn mát, hỗn hợp lau chùi là baking soda và nước. Bạn chú ý lau chùi thật kĩ mọi ngóc ngách bên trong tủ lạnh, các ngăn kệ rời, hộc đựng. Sau khi đã lau chùi toàn bộ bên trong tủ, bạn lau sạch lại bằng khăn ẩm và dùng khăn khô lau thêm lần nữa. Nếu tủ lạnh thường xuyên có mùi hôi, hãy mở một hộp baking soda và để ở kệ giữa. Baking soda sẽ hấp thụ hết mùi hôi khó chịu.
Làm sạch tủ kệ và mặt bếp
Cũng giống như với tủ lạnh, bạn nên vứt bớt những thực phẩm hết hạn sử dụng, lên mốc hoặc quá lâu không dùng đến. Dùng khăn ướt lau thật kĩ bên trong và mặt trước tủ kệ. Loại bỏ hết bụi bẩn, vết dầu mỡ, vụn bánh mì, sau đó lau lại bằng khăn khô. Nếu là tủ gỗ, bạn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa dành riêng cho loại vật liệu này.
Đối với mặt bếp, bạn cần phải vệ sinh thường xuyên hơn. Ngay sau khi nấu ăn xong, bạn dùng miếng bọt biển thấm xà phòng lau sạch mặt kệ bếp và lau lại lần nữa bằng khăn mềm. Nhớ lưu ý tính chất vật liệu để chọn loại nước tẩy rửa phù hợp bạn nhé!
Vệ sinh bồn rửa chén là một trong những bước vệ sinh nhà bếp
Bồn rửa chén là nơi rất dễ tích tụ nấm mốc và vi khuẩn. Để hạn chế sự phát triển của chúng, bạn nên rửa chén sạch sẽ, lau khô ngay sau khi ăn. Khi lau chùi bồn rửa chén, bạn nên lau bằng nước xà phòng ấm, loãng, dọc theo các cạnh của bồn rồi mới xuống mặt đáy. Tiếp theo, bạn làm sạch vòi nước bằng bàn chải đánh răng cũ.
Nếu có vết ố hay gỉ bẩn, bạn có thể dễ dàng xử lý bằng dung dịch 1 phần nước – 1 phần giấm. Còn khi lối thoát nước của bồn bị tắc nghẽn, bạn dùng mẹo sau: đổ giấm vào khay làm đá, sau khi đông lại, đặt “viên giấm” vào lỗ thoát nước rồi đổ nước sôi vào. Việc này nên lặp lại hằng tuần để loại bỏ chất bẩn bám tại lối thoát nước.
Chùi rửa các thiết bị gia dụng
Đối với các thiết bị gia dụng như máy xay sinh tố, máy ép, máy đánh trứng,… Bạn nên tham khảo cuốn hướng dẫn sử dụng đi kèm để có cách vệ sinh phù hợp. Nếu trong quá trình vệ sinh cần tháo rời từng phần của thiết bị. Bạn nhớ lắp lại đúng vị trí và vặn chặt để thiết bị vận hành an toàn. Một lưu ý nữa là bạn cần cẩn thận ngắt hết mọi kết nối với nguồn điện của thiết bị trước khi vệ sinh, tránh nguy hiểm.
Kết thúc quá trình vệ sinh nhà bếp
Dùng chổi và ky rác thu dọn hết bụi bẩn, rác thải trên sàn nhà. Dọn dẹp tất cả xô, thau chậu, bình xịt, găng tay cao su, chổi, ky rác, … về đúng vị trí sao cho căn bếp thật gọn gàng. Lau nhà 2 – 3 lần bằng nước lau nhà. Sau cùng, bạn đổ rác và rửa sạch sọt rác, dốc ngược, để khô, lót túi nilon mới để tiếp tục sử dụng.
Nguồn: bachhoaxanh.com