Mì là món ăn quen thuộc với bữa ăn của nhiều gia đình người Việt. Thay vì dùng cơm thì có thể sử dụng món mì để thay thế, chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Sợi mì chứa nhiều carb phức hợp (complex carbohydrate) nên để giải phóng năng lượng cần một thời gian dài. Đó chính là lý do nhiều vận động viên marathon có thói quen ăn mì ống hoặc mì sợi trước khi bước vào kì thi đấu. Ngoài ra sợi mì chứa nhiều tinh bột nên cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt một ngày dài.
Tuy là món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để luộc mì ngon. Nhiều trường hợp luộc mì sẽ bị nát, mềm, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Dưới đây chuyên mục mẹo vặt sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số bí quyết luộc mì để sợi mì dai ngon, và không bị nát.
Phân loại sợi mì
Sự đa dạng của mì sợi được phân biệt dựa trên thành phần chính làm ra nó. Mì sợi làm từ lúa mì, gạo, khoai tây, kiều mạch… còn mì ống chủ yếu chỉ có hai loại: tươi và khô. Mì ống khô là loại không có trứng và có thể lưu trữ trong hai năm. Ngược lại, mì ống tươi có trứng chỉ lưu trữ trong tủ lạnh được vài ngày.
Mì ống thường được chế biến bằng cách luộc chín, trong khi mì sợi đa dạng về cách chế biến. Bạn nấu trực tiếp chúng với nước dùng hoặc trụng chín, để ráo rồi chan nước dùng vào. Bạn cũng có thể để nước riêng khi muốn ăn món khô. Ngoài ra còn có các cách chế biến mì sợi khác như rán, xào… cùng thịt bò, hải sản, tim cật, rau củ…
Bí quyết luộc mì
Hóa ra việc cho mì thả vào nồi nước sôi mà chúng ta vẫn thường làm là không đúng. Điều này làm mì không dai lại nhanh nát.
Mì nước là món ăn quen thuộc, thường xuyên của nhiều gia đình. Ngoài mì ăn liền thì các loại mì gạo cần phải luộc qua rồi mới chế biến. Như vậy mì vừa mềm, dai, không nát hoặc không bị cứng.
Nhiều người có thói quen đun sôi nồi nước rồi thả mì vào luộc vài phút sau đó vớt ra. Tuy nhiên, đầu bếp cho rằng, luộc mì với nước sôi là điều tối kỵ. Vậy phải luộc mì với nước như thế nào thì đúng; các bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây.
Không luộc với nước sôi hay nước lạnh
Đầu bếp chia sẻ, khi nấu mì không được dùng nước sôi và nước lạnh mà chỉ khi nhiệt độ của nước nóng đến mức đáy bắt đầu xuất hiện bọt nhỏ. Lúc này nhiệt độ nước khoảng 80 độ C thì có thể cho mì vào nồi.
Nếu thả mì vào nồi nước sôi, mì sẽ không dai do nhiệt độ cao, còn nếu để trong nồi nước lạnh thì sợi mì sẽ dính vào nhau. Tốt nhất nên dùng nước ấm 80 độ C để nấu mì, đây là nhiệt độ thích hợp nhất.
Thêm muối
Sau khi cho mì vào nồi, dùng đũa đảo nhẹ mì cho mì nóng đều. Sau đó cho một thìa muối vào nước để các sợi mì đậm đà hơn. Ngoài ra việc cho thêm muối có thể làm tăng độ dai của mì.
Không chỉ vậy, cho một thìa muối ăn vào nồi còn có thể ngăn nước trong nồi tràn ra ngoài nồi và làm cho mì có vị thơm, đậm đà.
Thêm nước lạnh
Sau khi luộc mì được nửa phút, chúng ta vẫn cần cho thêm một ít nước lạnh vào nồi và đậy vung lại để tiếp tục nấu mì. Sau khi nước trong nồi sôi lần 2 thì có thể tắt bếp. Vớt mì ra và cho ngay vào bát nước lạnh hoặc tráng với nước lạnh. Bước này rất quan trọng, nếu không mì sẽ bị vón cục, bết lại với nhau, làm ảnh hưởng tới hương vị của món mì.
Mì sau khi luộc xong có thể trộn với các loại gia vị, nguyên liệu làm thành món mì trộn hoặc chuẩn bị một nồi nước dùng, đun sôi, thả mì vào, nước sôi lại là tắt bếp. Khi ăn, cho thêm các loại thịt, rau đã luộc chín vào ăn cùng đều ngon.
Nguồn: Eva.vn