Tỏi là một trong những thực phẩm được bổ sung hằng ngày trong khẩu phần ăn. Bệnh cạnh việc tỏi là một gia vị được thêm vào khi nêm nếm thức ăn để tăng mùi, tăng hương vị cho các món ngon. Ít ai biết và hiểu công dụng thực sự của tỏi trong việc giữ gìn sức khoẻ của con người. Nhiều người ngại ăn tỏi hoặc không thể ăn được vì tỏi thường hay có mùi hăng. Tuy nhiên chính mùi hăng của tỏi lại chính là bài thuốc chữa rất nhiều bệnh. Được khuyên sử dụng để tăng cường sức khoẻ, tránh được nhiều bệnh tật. Cùng kenh8.vn tìm hiểu những lợi ích của việc ăn tỏi để giữ gìn sức khoẻ bản thân như thế nào nhé.
Giúp răng chắc khoẻ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể là một phương pháp điều trị thay thế tốt trong việc điều trị nướu bị viêm. Ngoài ra, tỏi về bản chất có tính chất kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm. Và điều đó giúp ích rất nhiều cho sức khỏe răng miệng của bạn. Ăn tỏi giúp bạn tránh được các bệnh về răng bị viêm sưng. Chống được vi khuẩn ăn răng, tiêu diệt vi khuẩn ở vòng cổ họng. Giúp răng miệng được sạch sẽ.
Cung cấp năng lượng
Nếu bạn chăm chỉ tập thể dục thì chế độ ăn uống nên bổ sung thêm tỏi. Vì các nghiên đã chỉ ra rằng ăn tỏi sẽ giảm tải cho tim của bạn trong quá trình tập thể theo. Tỏi giúp cung cấp năng lượng, giúp hỗ trợ trong quá trình tập luyện làm việc quá sức, mệt mỏi kéo dài.
Một điều thú vị là trong thời cổ đại, người Hy Lạp thường kê đơn tỏi và chế độ ăn uống cho các vận động viên và những người phải lao động nặng nhọc vì nó giúp tăng sức mạnh cho cơ thể.
Chống quá trình ô xy hoá – giảm lão hoá
Tỏi giúp cơ thể chống lại quá trình căng thẳng oxy hóa hay còn gọi là “stress oxy hóa”. Giải thích cụ thể hơn là chúng ta sẽ già đi vì cơ thể chuyển đổi thức ăn và oxy thành năng lượng.
Tuy nhiên, đôi khi cơ thể chúng ta sẽ hơi quá nhiệt tình với quá trình này và phá hủy các tế bào khác trong quá trình này. Điều này dẫn đến làn da trở nên chảy xệ hơn và não bộ của chúng ta trở nên chậm chạp hơn. Đó là hậu quả của “stress oxy hóa”.
Trong những trường hợp này, tỏi có thể là một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn uống của bạn. Loại thảo mộc có mùi nặng này khiến cơ thể bạn tăng sản xuất các chất trong máu chống lại quá trình oxy hóa quá nhiệt tình của các tế bào trong cơ thể. Những chất này thường được gọi là chất chống oxy hóa. Bằng cách này, tỏi giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa về thể chất.
Giảm được mùi cơ thể
Nghe có vẻ ngược vì ai cũng thấy ăn tỏi dễ gây hơi thở có mùi. Tuy nhiên một nghiên cứu từ năm 2016 đã chỉ ra ảnh hưởng của tỏi đối với mùi cơ thể lại khá tích cực.
Những người tham gia thử nghiệm đã mô tả mùi hương của những người đã ăn tỏi là ít nồng hơn và hấp dẫn hơn. Điều này có thể là do đặc tính chống vi khuẩn của tỏi. Tỏi trong cơ thể bạn đã khử vi khuẩn gây ra mùi mồ hôi khó chịu.
Tăng khả năng miễn dịch
Để làm được việc tăng cường hệ thống miễn dịch, bạn sẽ phải ăn tỏi sống. Mặc dù việc ăn tỏi sống đối với một số người là điều rất khó chịu. Vì tỏi có mùi hăng nặng, nên khi ăn khó tránh được việc không thể ngửi được mùi. Tuy nhiên để tăng cường miễn dịch chỉ khi ăn tỏi sống mới phát huy hết công dụng. Khi cắt hoặc đập dập tỏi, nó sẽ tiết ra chất allicin. Chất này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Vì khi nấu, tỏi sẽ mất đi phần lớn allicin.
Tránh huyết áp cao
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn tỏi hàng ngày sẽ có tác dụng lâu dài trong việc giảm cholesterol của bạn. Tất nhiên, nếu bạn đang đối mặt với bất kỳ bệnh tim mạch nào hoặc tăng mức cholesterol. Bạn đến gặp chuyên gia y tế. Vì tỏi có thể đem đến kết quả tốt, nhưng nó không phải là phương pháp chữa bệnh.
Tỏi là một thực phẩm không còn xa lạ với cá nhân chúng ta. Trên đây là thông tin lợi ích của việc ăn tỏi. Vì vậy, hãy bổ sung tỏi để có thể giữ gìn sức khoẻ thật tốt. Chúc bạn và gia đình luôn vui khoẻ.
Nguồn: Plo.vn