Gừng tươi là một trong những loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng nhất thế giới. Thậm chí trong nhiều bài thuốc dân gian cũng sử dụng gừng rất nhiều. Giá trị về mặt y học lẫn dinh dưỡng của gừng đã quá nổi tiếng. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn chưa biết tận dụng loại thảo dược này. Mọi người sẽ nhận được muôn vàn lợi ích nếu biết tận dụng loại củ này đúng cách. Điển hình như giải cảm, trị các chứng bệnh viêm, tăng cường sức đề kháng,…
Ngoài những công dụng kể trên ra, gừng còn đem lại vô số lợi ích khác. Hãy đọc phần nội dung bên dưới để biết thêm về loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé.
Gừng tươi có rất nhiều công dụng
Trong số những cây thuốc nam, gừng là cây rất đa dụng. Tất cả các bộ phận của cây gừng đều được sử dụng. Lá gừng, có mùi đặc trưng của gừng được dùng làm gia vị rất thơm ngon. Thân Rễ gừng, thường gọi là củ gừng, ngoài việc sử dụng làm thực phẩm: bánh, mứt, kẹo, gia vị… còn được sử dụng làm thuốc trong YHCT.
Giá trị của gừng tươi trong y học cổ truyền
Trong YHCT , gừng được sử dụng dưới dạng tươi (sinh khương) và khô (can khương). Thành phần của gừng chủ yếu là tinh dầu, trong đó có các thành phần: β – zingiberen, ar – curcumen, β – farnesen, α – camphen, β – phelandren, eucalyptol, các hợp chất alcol:
- Geraniol.
- Linalol.
- Borneol.
- Zingeron.
- Zingerol.
- …
Gừng có khả năng ức chế hoạt tính của histamin và acetylcholin, dẫn đến giảm sự co thắt cơ trơn ruột cô lập (thỏ). Điều đó cho phép ta giải thích tính chất giảm đau vị tràng của gừng. Gừng còn có tác dụng hạ sốt, giảm ho, giảm đau, cường tim, chống nôn, chống viêm, chống loét đường tiêu hóa, kích thích vận chuyển thức ăn trong đường tiêu hóa, kích thích tuyến nước bọt, ức chế sự phát triển của nhiều chủng nấm:
- Epidermophyton floccosum.
- Microscosumgypseum.
- Paecilomyces.
- Trichophyton mentagrophytes.
8 công dụng phổ biến của gừng tươi đối với sức khỏe
Nếu muốn hiểu hơn về lợi ích của gừng tươi thì mời bạn tham khảo 8 công dụng phổ biến của loại thực phẩm này:
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Sức mạnh kháng khuẩn của gừng cũng có thể làm rạng rỡ nụ cười của bạn. Các hợp chất hoạt tính trong gừng ngăn vi khuẩn miệng phát triển. Những vi khuẩn này thường gây ra bệnh nha chu, nhiễm trùng nướu răng nghiêm trọng.
Gừng tươi rất giàu Gingerol
Gừng được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn và giúp chống lại bệnh cúm, cảm lạnh thông thường. Gingerol chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh.
Theo y học cổ truyền , gừng có tác dụng phát tán phong hàn, chỉ nôn, hóa đàm chỉ ho, lợi niệu, giải độc. Dùng trị:
- Cảm lạnh.
- Đầy bụng.
- Trướng bụng.
- Nôn, mửa.
- Ho.
- Tiêu đờm.
- Giải độc cua, cá… (hải sản nói chung).
Gừng còn là một nguyên liệu quan trọng dùng trong cứu gián tiếp và là phụ liệu trong chế biến nhiều vị thuốc YHCT .
Gừng tươi giúp giảm cân
Việc bổ sung gừng thường xuyên có thể giúp có thể giảm chỉ số mỡ ( BMI) và mức insullin trong máu. Mức insullin trong máu có liên quan đến béo phì.
Gừng tươi giúp điều trị chứng khó tiêu mãn tính
Chứng khó tiêu mãn tính bởi các cơn đau tái phát và khó chịu ở phần trên của dạ dày. Gừng có công dụng giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày một cách đáng kể, có lợi cho những người bị chứng khó tiêu liên quan đến dạ dày.
Giảm nhanh triệu chứng đau bụng kinh
Một trong những công dụng của gừng chính là giảm đau, bao gồm cả đau bụng kinh và ốm nghén.
Ngăn ngừa ung thư
Gừng đã được nghiên cứu như một phương thuốc thay thế cho một số dạng ung thư. Công dụng của gừng có đặc tính chống ung thư là do gingerol, được tìm thấy phần lớn trong gừng sống.
Làm dịu cơn đau cơ
Gừng sẽ không làm dịu đau cơ ngay tại chỗ, nhưng nó có thể làm dịu cơn đau theo thời gian. Trong một nghiên cứu những người bị đau cơ do tập thể dục, uống gừng sẽ ít bị đau hơn vào ngày hôm sau so với những người không dùng.
Chống nhiễm trùng
Trên thực tế, chiết xuất gừng có thể làm ức chế nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Đặc biệt là nhiễm trùng hô hấp.
Hướng dẫn chọn mua và bảo quản gừng tươi
Gừng tươi có thể mua hầu hết ở các siêu thị, chợ. Gừng tươi có thể bảo quản ở tủ lạnh đến 3 tuần nếu không gọt vỏ. Nên dùng gừng tươi vì nó chứa lượng gingerol nhiều hơn và vị cũng thơm hơn so với gừng khô. Nên lựa những củ phải tươi, chắc, nhẵn, không bị mốc, không có dấu hiệu hư.
Kết luận
Gừng được coi là thảo mộc chữa bệnh và cũng là gia vị hàng đầu trong ẩm thực không thể thiếu. Bố sung gừng thường xuyên, rất có ích cho sức khỏe của bạn. Dinh dưỡng mỗi ngày sẽ chia sẽ thêm công dụng của các thực phẩm khác. Hi vọng bạn có thêm kiến thức hữu ích cho chính bạn.
Nguồn: dinhduongmoingay.vn