Có lẽ không ai trong chúng ta chưa từng 1 lần được ăn thử những món ăn được chế biến từ trứng. Ngoài lòng đỏ trứng giàu chất dinh dưỡng; thì công dụng của lòng trắng trứng cũng không hề kém cạnh. Vai trò của lòng trắng trứng không chỉ giới hạn trong việc chăm sóc da; và tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, loại thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Một quả trứng chứa 6 gam protein, trong đó 4 gam protein là lòng trắng. Không giống như protein từ thịt cần được cơ thể hấp thụ trong thời gian dài, protein trong lòng trắng trứng có thể được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể. Trong đây rất giàu albumin – một loại protein huyết thanh. Đây được coi là nguồn cung cấp protein chất lượng cao.
Lợi ích dinh dưỡng của lòng trắng trứng: Hỗ trợ tăng cường cơ bắp
Protein được coi là một trong những thực phẩm giàu protein. Cơ thể cần bổ sung protein thường xuyên để tăng cường cơ bắp; bạn có thể ăn lòng trắng trứng mỗi ngày để đạt được điều này. Ngoài ra, cần bổ sung lòng trắng trứng vào khẩu phần ăn của trẻ; vì cơ thể trẻ lúc này cần nhiều protein để thúc đẩy cơ bắp phát triển.
Trong lòng trắng trứng gà chứa rất ít cholesterol
Lòng đỏ trứng được biết đến như một trong những tác nhân gây ra các vấn đề sức khỏe; bao gồm cholesterol cao. Do đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo việc nạp cholesterol vào cơ thể; chỉ nên giới hạn ở mức 300 miligam mỗi ngày.
Một quả trứng gà lớn có 213 miligam cholesterol. Trong khi đó, lòng trắng trứng gà chứa ít cholesterol và có hàm lượng calo rất thấp; protein cao và cung cấp axit amin mà cơ thể không thể sản xuất. Một lòng trắng trứng lớn ung cấp đến 16 calo; không chất béo, 3,6 gram protein; và một lượng selen cần thiết.
Ăn lòng trắng trứng giúp ngắn ngừa tổn thương thần kinh
Bên cạnh ưu điểm ít cholesterol thì lòng trắng trứng gà chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như choline. Đây là hợp chất hóa học cần thiết cho quá trình tạo DNA, giải độc và truyền dẫn tín hiệu thần kinh. Việc bổ sung đủ choline cho cơ thể giúp ngăn chặn hệ thống thần kinh khỏi các yếu tố gây hại.
Gía trị dinh dưỡng: giúp cân bằng huyết áp
Một tác dụng của lòng trắng trứng mà bạn không nên bỏ qua; chính là món ăn thơm ngon này sẽ giúp hỗ trợ cân bằng mức huyết áp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo; người mắc phải bệnh cao huyết áp nên bổ sung kali đều đặn để cân bằng yếu tố này; và việc tiêu thụ lòng trắng trứng sẽ giúp bạn nhận đủ lượng kali cần thiết. Cùng với điều hòa huyết áp, chất dinh dưỡng này cũng sẽ hỗ trợ ngăn ngừa tim và xương; khỏi các yếu tố gây hại như nhồi máu cơ tim hoặc gãy xương.
Mặt khác, bạn nên kết hợp lòng trắng trứng vào chế độ ăn uống bằng cách tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng hiện tại của bản thân, từ đó đưa ra cách cân đối dinh dưỡng sao cho phù hợp.
Ngăn ngừa triệt để các vấn đề về tim mạch
Việc ăn lòng trắng trứng một cách vừa phải có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe như cục máu đông và duy trì sức khỏe tim mạch. Loại thực phẩm này chứa nhiều các vitamin và khoáng chất thúc đẩy lưu lượng máu chảy ổn định. Tác dụng của lòng trắng trứng sẽ hoạt động như một loại thuốc giãn mạch hỗ trợ quá trình mở rộng mạch máu. Hơn nữa, kali từ trứng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đông máu với các vấn đề về tim khác.
Lòng trắng trứng rất tốt cho bệnh béo phì
Bệnh béo phì đặc trưng bởi mức độ cao của chất béo và lượng calo dư thừa trong cơ thể; tình trạng này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể. Người bị béo phì nên ăn lòng trắng trứng thường xuyên; bên cạnh quá trình tập luyện thể dục. Lòng trắng trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để phục vụ nhu cầu hoạt động của cơ thể.
Tác dụng của lòng trắng trứng giúp ngăn chặn sự thèm ăn, giữ cho bạn có cảm giác no trong nhiều giờ và thúc đẩy mức năng lượng tốt.
Lợi ích dinh dưỡng giúp hạn chế cảm giác mỏi mệt
Tình trạng thiếu sắt là một trong những yếu tố gây ra mệt mỏi, chóng mặt đột ngột. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được điều trị bằng cách thêm lòng trắng trứng vào chế độ ăn hàng ngày.
Lòng trắng trứng chứa mangan và magiê giúp ngăn ngừa mệt mỏi ở phụ nữ tuổi trung niên. Bên cạnh đó, bạn không nên tự ý điều trị trong trường hợp mệt mỏi kinh niên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các vấn đề sức khỏe.
Ăn lòng trắng trứng rất tốt cho xương của bạn
Việc ăn những thực phẩm giàu canxi giúp bạn giữ cho xương chắc khỏe, ngăn ngừa các tình trạng gãy xương, loãng xương và còi xương. Do vậy, bạn nên bổ sung lòng trắng trứng vào chế độ ăn do thực phẩm này có hàm lượng canxi cao giúp phục hồi mật độ xương, từ đó giúp hạn chế các vấn đề về xương nêu trên.
Ngăn ngừa lão hóa ở người
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lòng trắng trứng giúp trẻ hóa mô và tế bào, mang lại làn da mịn màng. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời trong danh sách các thực phẩm giúp chống lại nếp nhăn, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa sớm.
Kali được tìm thấy trong lòng trắng trứng, nó cung cấp đủ lượng chất điện giải trong cơ thể, giúp cho chức năng cơ bình thường, giúp ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh về tim khác. Ngoài ra, chất điện phân từ lòng trắng trứng bảo vệ các tế bào trong cơ thể bằng cách cân bằng chất lỏng.
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu sử dụng lòng trắng trứng quá nhiều?
Theo khuyến cáo, người trưởng thành bình thường 1 tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng. Nếu ăn quá số lượng này; tiêu thụ nhiều lòng trắng trứng có thể dẫn đến những tác dụng phụ sau:
– Gặp vấn đề về tiêu hóa: táo bón, đầy hơi, khó chịu.
– Dư thừa protein: Do chứa nhiều protein; dung nạp lòng trắng trứng gà quá nhiều khiến các cơ quan (gan, thận) không xử lý kịp.
– Suy giảm biotin do thành phần avidin trong lòng trắng trứng làm suy giảm. Nếu thiếu hụt biotin gây ra nhiều vấn đề: viêm da; rụng tóc, co giật, đau nhức cơ bắp…
– Gây dị ứng: Nhiều người có thể bị dị ứng với protein albumin xuất hiện các triệu chứng nổi mề đay, da sưng phồng, phát ban, thở khó.
Nguồn: Hellobacsi.vn